13/06/2024
Ngành Hóa Dược ra trường làm gì?

Ngành Hóa Dược ra trường làm gì?

Hóa Dược là một trong những lĩnh vực hot, ra đời cùng với sự hình thành và phát triển của công nghiệp Dược kỹ thuật cao. Vậy, các sinh viên ngành Hóa Dược ra trường làm gì? Kính mời quý độc giả cùng tìm hiểu kỹ lưỡng ở bài viết dưới đây. 

Ngành Hóa Dược là gì? Ngành Hóa Dược học gì?

Ngành Hóa Dược là ngành nghề khá đặc thù, là ngành công nghiệp kỹ thuật cao và mang tính đa ngành. Nhìn chung, đây là ngành nghề phát triển không ngừng nên cơ hội phát triển được đánh giá là khá rộng mở. Được biết, kỹ thuật Hóa Dược đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống, cải thiện sức khỏe của người dân. Ngành Hóa Dược sẽ sản xuất, đóng gói và phân phối với quy mô rất lớn những sản phẩm có liên quan tới lĩnh vực sức khỏe. 

Theo học ngành Hóa Dược, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo cực chất những kiến thức cơ bản về Dược lý học, hóa học và tác dụng của thuốc có trong cơ thể. Các bạn cũng sẽ sở hữu thêm các kiến thức để sàng lọc, tổng hợp, phát hiện nguồn Dược phẩm và các phương pháp để cô lập, tách chiết các hợp chất có hoạt tính sinh học. 

Chưa dừng lại ở đó, các sinh viên theo học ngành Hóa Dược cũng sẽ được trang bị những nền tảng kiến thức cơ bản thuộc các lĩnh vực như Hóa phân tích, Sinh hóa, Hóa lý hay Hóa vô cơ,… 

Để nâng cao chất lượng đào tạo, rất nhiều ngôi trường Đại học còn đào tạo những kỹ năng mềm cực kỳ lý tưởng cho sinh viên. Các em sẽ được tham gia, được đào tạo về các kỹ năng như Kỹ năng công nghệ thông tin, Tư duy sáng tạo hay các phương pháp giải quyết vấn đề và nghiên cứu khoa học. 

Ngành Hóa Dược thi khối nào? Phương thức tuyển sinh cụ thể ngành Hóa Dược

Ngành Hóa Dược là một trong những chuyên ngành của nhóm ngành Y Dược. Vậy nên, không quá khó hiểu khi Hóa Dược chủ yếu xét tuyển tổ hợp môn khối B là Sinh, Hóa và Toán. Dẫu vậy, theo đề án tuyển sinh mới của Bộ Giáo dục thì ngành này hiện tại đã xét tuyển đầu vào khá rộng mở. Cụ thể gồm các khối như sau: 

  • Khối A: Hóa – Toán – Lý
  • Khối B: Sinh – Toán – Hóa
  • Khối D01: Toán – Tiếng Anh – Ngữ văn
  • Khối D07: Toán – Tiếng Anh – Hóa học 

Ngoài phương thức tuyển sinh dựa vào kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia, khá nhiều trường đào tạo ngành Hóa Dược còn xét tuyển dựa vào kết quả học bạ THPT. Chính sự đổi mới này đã đem đến nhiều cơ hội hơn cho những bạn sinh viên đam mê ngành Hóa Dược ở Việt Nam. 

Ngành Hóa Dược ra trường làm gì

Sinh viên học ngành Hóa Dược ra trường làm gì?

Cụ thể, các sinh viên tốt nghiệp ngành Hóa Sinh sẽ sở hữu trình độ chuyên môn cực chất và có thể làm những công việc chuyên môn như sau: 

  • Tham gia nghiên cứu, tham gia những nhóm liên ngành và phát triển hợp chất mới để có thể cung cấp nguồn Dược phẩm cho thị trường. Các kỹ sư ngành Hóa Dược cũng có thể định lượng chính xác những thành phần cần thiết để tạo ra một hợp chất mới. 
  • Sản xuất các hợp chất Dược ở một phạm vi, quy mô thích hợp. Từ đó có thể thử nghiệm khá rộng rãi, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Chưa dừng lại ở đó, người làm ngành Hóa Dược còn có thể vạch ra những hóa chất để sản xuất các hợp chất Dược. 
  • Thực hiện, thiết kế quy trình sản xuất hợp chất Dược tiết kiệm và vô cùng an toàn, đảm bảo an toàn quy trình đo lường ngay trong phòng thí nghiệm. Người làm ngành Hóa Dược cần hệ thống hóa một cách chính xác về liều lượng, chủng loại của các sản phẩm Hóa Dược ứng với tình trạng của các bệnh nhân. 

Được đào tạo bài bản và sở hữu những kiến thức cực chất, các cử nhân ngành Hóa Dược sau khi ra trường có thể làm việc ở khá nhiều vị trí, công việc khác nhau như: 

  • Làm việc tại tập đoàn, viện nghiên cứu hay các công ty Dược: Các bạn có thể tổng hợp và tách chiết Dược chất; phân tích sản phẩm Dược; quản lý chất lượng sản phẩm hóa học;…. 
  • Làm việc tại những tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất, phân phối và cung ứng Dược phẩm. Chưa dừng lại ở đó, các bạn cũng có thể làm việc liên quan tới các thiết bị phân tích, tổng hợp hóa học. Các bạn cũng có teher làm việc tại các xí nghiệp sản xuất thuốc thú y, cơ sở sản xuất nông dược hay trung trung tâm kiểm nghiệm và phân tích chất lượng Hóa Dược. 
  • Các kỹ sư ngành Hóa Dược cũng có thể làm việc, công tác giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp có đào tạo những lĩnh vực liên quan đến Hóa Dược. 

Nhìn chung, cơ hội việc làm của ngành Hóa Dược được đánh giá là khá rộng mở nên các bạn trẻ hãy cứ yên tâm đi. Bài viết trên đây của tác giả đã trình bày kỹ lưỡng về vấn đề Ngành Hóa Dược ra trường làm gì theo những góc nhìn khách quan và đa chiều nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ đem đến cho các bạn những kiến thức, hành trang chuyên sâu để các bạn có thể hiểu hơn về ngành Hóa Dược. Và các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Y dược Phạm Ngọc Thạch làm bến đỗ lý tưởng nếu yêu thích ngành Dược học. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn.