16/04/2024
Gợi ý những cách học Dược liệu nhanh thuộc cho sinh viên y dược

Gợi ý những cách học Dược liệu nhanh thuộc cho sinh viên y dược

Môn Dược liệu là một trong những môn học quan trọng đối với sinh viên ngành Dược. Vậy môn học gồm những kiến thức gì và làm thế nào để học tốt môn này? Các bạn hãy áp dụng cách học Dược liệu nhanh thuộc trong bài viết dưới đây nhé.

Đối với các sinh viên ngành Dược nói riêng hay các ngành y dược nói chung, môn Dược liệu là môn học bắt buộc sinh viên nào cũng phải trải qua. Đây là môn học rất quan trọng và hữu ích, đây cũng là môn học khó nếu như bạn không biết cách học. Do đó, để học tốt môn này, các bạn cần phải có cách học Dược liệu nhanh thuộc để ghi nhớ được những kiến thức chuyên môn của ngành học.

1. Chương trình môn Dược liệu học những gì?

Ngay từ năm đầu tiên khi học Cao Đẳng Y Dược TPHCM, sinh viên đã được tiếp xúc môn Dược liệu với phần Nhận biết về cây thuốc. Học phần này giúp sinh viên nhận biết các loại cây thuốc trong tự nhiên, nguyên liệu dùng để làm thuốc cũng như có hiểu biết về công dụng của cây thuốc và biết cách sử dụng những cây thuốc đó. Kết hợp với những kiến thức về thực vật, sinh viên có thể nhận biết được những cây thuốc xung quanh trong vườn nhà chủ yếu dựa vào thân, lá…

Trong các năm học tiếp theo, sinh viên sẽ được học tập tại phòng thí nghiệm, tìm hiểu các bộ phận dùng làm thuốc, đó là rễ, là thân hay là lá, hoa, quả, hạt. Ngoài ra, sinh viên còn được học công dụng, các hợp chất trong cây thuốc, cách chiết xuất để tạo ra thuốc. Sinh viên sẽ được thực hành cách chiết xuất thuốc bằng các kỹ thuật sắc ký và kiểm nghiệm các nhóm hoạt chất trong dược liệu bằng phương pháp vi học và hóa học.

cách học dược liệu nhanh thuộcNhững cách học Dược liệu nhanh thuộc cho sinh viên y dược

Môn Dược liệu cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản về phân tích và xây dựng một số phương thuốc cổ truyền, bào chế và kiểm nghiệm được một số vị thuốc, loại thuốc cổ truyền. Đồng thời định hướng sinh viên nghiên cứu và phát triển các dược liệu có tiềm năng, tiến trình nghiên cứu và phát triển thuốc mới đi từ thiết kế, tìm kiếm và sàng lọc chất khởi nguồn, xây dựng tiêu chuẩn dược liệu, tiêu chuẩn bán thành phẩm và thuốc sản xuất từ dược liệu, các kỹ thuật chuyển giao, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ vào sản xuất thuốc từ dược liệu.

2. Cách học Dược liệu nhanh thuộc

Môn Dược liệu là bộ môn có khá nhiều chi tiết và nhiều kiến thức cần phải nhớ, do vậy nếu không có phương pháp học đúng đắn thì rất khó nhớ. Các bạn hãy áp dụng những cách học Dược liệu nhanh thuộc dưới đây để ghi nhớ kiến thức một cách hiệu quả.

Hiểu những gì mình đang học

Để học thuộc nhanh và nhớ kiến thức lâu nhất, điều quan trọng là bạn cần phải hiểu được những gì mình đang học. Khi hiểu được bản chất vấn đề, bạn có thể biến nội dung bài học theo ý hiểu của mình hoặc trình bày theo logic riêng để tiếp thu dễ dàng nhất. Cách hiệu quả nhất để nắm vững nội dung chính của bài học như sau:

  • Dành thời gian để đọc lướt qua nội dung, các đề mục, tiêu đề.
  • Gạch đầu dòng hệ thống ý của bài, những chỗ nào cần lưu ý, cần gạch chân .
  • Ghi chú, nghiên cứu lại những phần chưa hiểu. Trong trường hợp bạn nghiên cứu không ra, thì hãy hỏi người bạn học hoặc những người có chuyên môn.

Vừa học vừa liên hệ thực tế

Ngoài những lý thuyết, các công thức và các tên thuốc được học trên lớp thì vừa học vừa liên hệ thực tế là cách học Dược liệu nhanh thuộc được nhiều sinh viên áp dụng. Bên cạnh thời gian học ở trường, nhiều bạn còn xin học việc tại các hiệu thuốc. Việc học việc trực tiếp tại quầy thuốc không chỉ giúp bạn nhớ tên thuốc hiệu quả hơn mà còn có kinh nghiệm xử lý tình huống cụ thể. Đồng thời làm quen với công việc để nâng cao tay nghề chuyên môn, học hỏi những kinh nghiệm thực tế từ các Dược sĩ mà trong chương trình học hay sách giáo khoa không có.

cách học dược liệu nhanh thuộcNhững cách học Dược liệu nhanh thuộc cho sinh viên y dược

Ghi chép bài học đầy đủ

Việc ghi chép đầy đủ nội dung bài học, đặc biệt những phần thầy cô giảng ngoài giáo trình giúp bạn có nguồn tư liệu phong phú để làm bài kiểm tra tốt hơn. Đây là phương pháp học tập giúp bạn nhớ bài vừa nhanh, vừa có hệ thống kiến thức, vừa tăng cường khả năng tập trung. Tuy nhiên, để vừa nghe giảng vừa chép bài đầy đủ, bạn chỉ nên ghi những nội dung trọng tâm, không có trong giáo trình để có đủ thời gian hiểu bài, phần nào không hiểu nên hỏi lại giáo viên ngay lúc đó. Ngoài ra với những tên thuốc khó nhớ, bạn nên ghi chép lại 2 đến 3 lần điều đó cũng giúp bạn nhớ lâu hơn.

Dạy lại cho người khác

Khi đã hiểu bài học, việc giảng lại cho người khác về nội dung đó sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn rất nhiều. Đây cũng là cách để bạn nhớ lại kiến thức và truyền tải theo cách logic của mình. Ngoài ra, việc chia sẻ kiến thức cũng giúp cả hai người tiếp thu nhanh hơn tự học một mình. Mô hình học tập này được các bạn sinh viên áp dụng rất thành công để giúp nhau học tập tốt hơn. Vì vậy các bạn không nên ngại ngùng khi chia sẻ kiến thức, bởi điều này không chỉ giúp cho bạn mình mà còn giúp mình nhớ lâu hơn.

Tóm tắt các ý chính ra giấy

Thay vì học thuộc lòng cả một đoạn dài thì việc tóm tắt và học theo hệ thống ý, tiêu đề, danh mục và những ví dụ cụ thể sẽ giúp sinh viên tiếp thu nhanh hơn rất nhiều. Ngoài ra, việc ghi chép theo hệ thống ý cũng giúp ích cho bạn rất nhiều trong trường hợp bạn chẳng may bị quên. Khi đó, bạn chỉ việc ngó qua một chút ở những gì bạn viết ra vậy là xong. Với việc tóm tắt các ý chính như vậy bạn sẽ giảm thiểu được tối đa các nội dung cần phải nhớ. Chỉ cần nắm chắc điều này, bạn cũng đã nắm được 50% nội dung bài học rồi.

Sử dụng công nghệ trợ giúp

Hiện nay, Internet đang phát triển như vũ bão vì vậy việc nhờ công nghệ trợ giúp chắc chắn là một trong những cách khôn ngoan nhất. Chúng ta có thể nạp toàn bộ thông tin về tên thuốc và những đặc điểm, đặc tính, cách sử dụng và tra cứu chúng trên điện thoại hoặc máy tính. Cách học tốt ngành Dược này giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian, công sức và cũng thuận tiện cho việc ghi nhớ tên thuốc được nhanh hơn.

Tổng hợp