15/07/2024
Ngành dược học môn gì? Chương trình đào tạo Dược học như thế nào? Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Ngành dược học môn gì? Chương trình đào tạo Dược học như thế nào?

Hiện nay, ngành Dược là một trong những ngành cao quý và có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân hiện nay. Vậy sinh viên ngành Dược học môn gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cơ bản nhất về chương trình đào tạo ngành Dược để có cái nhìn rõ nét hơn nhé.

Ngành Dược học môn gì?

tìm hiểu về các môn học ngành DượcTìm hiểu về các môn học ngành Dược

>>>>Xem thêm: Muốn học ngành Y dược thi khối nào?

Mục tiêu đào tạo Dược sĩ phải là những người có phẩm chất đạo đức tốt đồng thời có kiến thức vững chắc về khoa học cơ bản, công nghệ cao đồng thời có khả năng làm việc trong lĩnh vực Dược một cách chuyên nghiệp. Đặc biệt phải có tầm nhìn cũng như năng lực sáng tạo và có khả năng hội nhập tốt. Đối với các trường Đại học đào tạo ngành Dược thì ngoài những kiến thức cốt lõi về khoa học cơ bản và Dược học cơ sở. Sinh viên ngành Dược sẽ được đào tạo về khoa học công nghệ Y Dược hiện đại bao gồm:

  • Sinh học phẩn tử
  • Công nghệ nano
  • Tin sinh học
  • Dược động học ….

Để có thể tiếp cận và tham gia sáng tạo trong các lĩnh vực khoa học công nghệ Y Dược tiên tiến như hiện nay. Đồng thời sinh viên phải hiểu biết đầy đủ quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể: Liệu có những phản ứng bất lợi nào của thuốc và tương tác qua lại giữa các loại thuốc và các công thức phối hợp thuốc như thế nào… để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn cho người dùng… Bên cạnh đó sinh viên ngành Dược còn được cung cấp đầy đủ các kiến thức về các bệnh gây ra do thuốc đặc biệt phải chăm sóc Dược lâm sàng, đồng thời điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong quá trình điều trị. Khi sinh viên tốt nghiệp phải có khả năng thực hành vững vàng trong các lĩnh vực của Dược học như:

  • Đánh gia được bệnh nhân ở mức độ cơ bản
  • Tư vấn sử dụng thuốc hợp lý
  • Lập kế hoạch chăm sóc người bệnh theo đơn thuốc an toàn
  • Sản xuất và phân phối thuốc
  • Quản lý nhà nước về ngành Dược

Song song với quá trình đó thì ngành Dược của trường còn rèn luyện được những kỹ năng cơ bản và các kỹ năng mềm cần thiết để có thể trình bày và tổ chức thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực Y tế.

Ngành Dược học môn gì? Đối với sinh viên hệ Cao đẳng sẽ học các môn cơ sở, môn cơ sở ngành và các môn chuyên ngành cụ thể như sau:

Các môn cơ sở: Đây là các môn học Đại cương như Toán cao cấp, Xác xuất thống kê, Hóa học đại cương vô cơ, Sinh học đại cương, Hóa hữu cơ… Ngoài ra còn những môn học cơ sở khác tạo tiền đề đạo đức – tư tưởng – pháp luật cho sinh viên ngành Dược như: Triết học Mác Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Chính trị học…

Các môn cơ sở ngành như Giải phẫu, Sinh lý, Hóa sinh, Bệnh học, Sinh học di truyền, Vi sinh, Ký sinh trùng…

Các môn chuyên ngành: như Bệnh học, Dược lý, Dược lâm sàng, Marketing Dược, Kinh tế Dược, Đảm bảo chất lượng thuốc, Tổ chức và quản lý Dược, Pháp chế Dược, Kỹ năng giao tiếp bán hàng…

ngành dược học môn gìNgành dược học môn gì

>>>>Xem thêm: Những thông tin cần biết về học liên thông Đại học ngành Dược sĩ

Một điều hiển nhiên hiện nay là ai cũng muốn theo học tại một trường có chất lượng đào tạo tốt nhất. Để có thể tự tin thực hiện những giấc mơ tương lai của mình. Đây cũng là sự lựa chọn quan trọng nhất gắn liền với quãng đời sinh viên của các bạn để quyết định đến công việc cũng như cuộc sống sau này của bạn. Chính vì thế nếu đã thực sự chọn ngành Dược cho nghề nghiệp tương lai của mình thì bạn cần phải lựa chọn một ngôi trường học tập ưng ý cho bản thân. Theo lời khuyên của các chuyên gia giáo dục thì bạn nên căn cứ vào điểm số mà mình đạt được trong kỳ thi THPT Quốc gia cũng như năng lực thực sự của bản thân để xem xét nên nộp hồ sơ vào trường nào có khả năng trúng tuyển cao nhất. Để tìm hiểu một cách toàn diện, đầy đủ thông tin của các trường bạn cũng nên tìm hiểu có những trường nào đào tạo tốt.

Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được đánh giá là một trong những địa chỉ đào tạo Y Dược hàng đầu trên cả nước. Nhà trường có đầy đủ cơ sở vật chất và các trang thiết bị hiện đại đạt chuẩn Bộ y tế. Sinh viên khi theo học tại trường sẽ được học tập và thực hành theo mô hình hiện đại cùng với đội ngũ giảng viên chất lượng. Áp dụng các phương pháp giảng dạy khoa học sẽ là tiền đề thuận lợi để giúp sinh viên có đầy đủ những kiến thức cũng như các kỹ năng cần thiết để có thể trở thành một Dược sĩ giỏi trong tương lai.

Các bạn có niềm yêu thích với ngành Dược có thể đăng ký xét tuyển, nhà trường tuyển sinh liên tục trong năm bất cứ khi nào thí sinh có mong muốn học cần phải nộp hồ sơ đến nhà trường. Hạn cuối xét tuyển trong năm nay là ngày 31/12/2018. Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh 2019 với phương thức đơn giản không xét tuyển đầu vào cũng như áp dụng mức điểm chuẩn. Thế nhưng các bạn vẫn hoàn toàn yên tâm vì chất lượng đào tạo tại trường luôn được đặt lên hàng đầu.

chương trình ngành dược học môn gì

Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Chắc hẳn các bạn đã biết Ngành Dược học môn gì rồi chứ. Đây là một ngành không quá khắt khe trong việc lựa chọn các đối tượng học. Chỉ cần bạn có niềm đam mê với nghề cũng như trong công việc sẽ là yếu tố để bạn thành công trong bất cứ các ngành nghề nào. Nhưng đối với ngành Dược điều này lại càng trở nên quan trọng hơn. Bởi đây là một ngành nhạy cảm trước những vấn đề sức khỏe trong xã hội. Một năng lực chuyên môn vững vàng sẽ được tích lũy từ quá trình học tập nghiêm túc của chính bản thân mình.

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược các bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về vấn đề việc làm. Đặc biệt hơn các bạn có thể tự mình lựa chọn trong những môi trường làm việc phù hợp. Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn những địa chỉ đào tạo ngành Dược uy tín và có chất lượng để có thể truyền đạt những kỹ năng chuyên môn cũng như tạo thuận lợi trong quá trình làm việc về sau.