15/07/2024
Học ngành Dược ra trường làm gì? 

Học ngành Dược ra trường làm gì? 

Dược là một trong những ngành hot bậc nhất ở thời điểm hiện tại, được khá nhiều thí sinh theo học. Ở thời điểm hiện tại, ngành Dược được khá nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Vậy, ngành Dược ra trường làm gì?

Cơ hội nghề nghiệp ngành Dược

Khi mà đời sống kinh tế, xã hội của người dân ngày tăng lên thì nhu cầu khám chữa bệnh, sử dụng thuốc cũng đi lên không kém. Chính vì thế, Dược trở thành ngành nghề rất quan trọng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của con người. Như đã biết, Dược là ngành kết hợp khá nhiều ngành khoa học với nhau. Trong đó, sinh học và hóa học là 2 ngành chủ đạo. Người ta thường dùng kiến thức của 2 ngành học này để có thể bào chế ra các dược phẩm phục vụ sức khỏe, đời sống con người. 

Theo những thống kê của Cục Quản lý Dược, tỷ lệ Dược sĩ của nước ta hiện tại chưa cao. Trong số 1 triệu người thì chỉ có 119 người làm nghề Dược sĩ. Rõ ràng, nguồn nhân lực ngành Dược, đặc biệt là những người sở hữu trình độ tay nghề cao đang trở nên thiếu trầm trọng. Điều này được chứng minh khi mà các công ty sản xuất, phân phối và cung ứng khách hàng ngày càng đẩy mạnh thì trường tại Việt Nam thì nguồn nhân lực Dược sĩ tại các công ty Dược phẩm, các bệnh viện, cơ sở y tế vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu. 

Chính nhu cầu cao về nguồn nhân lực là điều kiện để các cử nhân ngành Y Dược có thể thể hiện bản lĩnh, niềm đam mê cháy bỏng của mình. Được biết, mức lương của các cử nhân ngành Dược sĩ khi mới ra trường đã lên đến 9 – 10 triệu đồng, một con số khá ấn tượng. Ngoài ra, người làm nghề Dược sĩ còn được hưởng khá nhiều chế độ ưu đãi khác. Đây là điều không quá khó hiểu bởi Dược là nghề cao quý trong số những nghề cao quý. 

 Nhiều người cho rằng học Dược cũng chỉ làm việc cho các công ty Dược phẩm hay mở quầy thuốc tại nhà. Dẫu vậy, công việc của người Dược sĩ khá đa dạng với nhiều công đoạn khác nhau. Được biết, thuốc được hình thành ở khá nhiều công đoạn trên dây chuyền sản xuất rồi sau đó mới đến tay người tiêu dùng. Làm việc trong ngành Dược, các bạn sẽ sở hữu khá nhiều cơ hội để kinh doanh độc lập và tự khẳng định năng lực của bản thân. Một trong những xu hướng hàng đầu được nhiều người ưu tiên đó chính là mở riêng tiệm thuốc hoặc thành lập một công ty Dược phẩm cho chính bản thân mình. 

Học ngành Dược ra trường làm gì

Tốt nghiệp Dược sĩ làm công việc gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Dược sĩ, các Dược sĩ có thể đảm nhận, làm việc ở khá nhiều vị trí khác nhau tùy vào năng lực và nguyện vọng của bản thân như: 

  • Làm việc tại các trường Y dược: Nếu đam mê “truyền lửa”, các em sẽ làm giảng viên, kỹ thuật viên tại các trường chuyên đào tạo Y Dược. 
  • Làm việc tại Bệnh viện: Các Dược sĩ lâm sàn chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng cung ứng số lượng lẫn chất lượng các loại thuốc, tư vấn, tham vấn với các bác sĩ, hướng dẫn sử dụng thuốc, cảnh báo tương tác,… 
  • Làm việc tại cơ sở sản xuất: Các Dược sĩ sẽ nghiên cứu công thức, quy trình sản xuất thuốc, hoạt chất, dạng bào chế, đảm bảo thuốc sản xuất ra đúng chất lượng, theo dõi quy trình sản xuất, chiết xuất và nuôi trồng Dược liệu,… 
  • Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ sẽ đánh giá, kiểm tra chất lượng của các loại thuốc, xem những loại thuốc nào đạt yêu cầu và không đạt yêu cầu. 
  • Tại cơ sở kinh doanh: Các cử nhân Dược học sau khi ra trường có thể làm việc tại các công ty nhập khẩu, công ty phân phối hay nhà thuốc tư nhân. 

Chưa dừng lại ở đó, các sinh viên ra trường có thể là việc, đảm nhận với nhiều vai trò như Nhân viên tư vấn dược, Trình dược viên tại các đơn vị có nhu cầu sử dụng Dược sĩ Đại học. Không có gì ngạc nhiên khi ngành Dược luôn vinh dự nằm trong top những trường có triển vọng để phát triển tương lai, đảm bảo một công việc vững chắc cho những ai có thể theo đuổi. 

Học ngành Dược ở đâu?

Để có thể theo đuổi ngành Dược một cách tốt nhất, các em có thể theo học tại trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Đây là ngôi trường uy tín, có chất lượng đào tạo hàng đầu Việt Nam. Thanh xuân của các em sẽ trở nên ấn tượng, lý tưởng hơn khi đến với nhà trường. Chất lượng đào tạo ngành Dược của nhà trường là điều không cần bàn cãi quá nhiều. 

Bên cạnh đó, nhà trường sở hữu các trang thiết bị, cơ sở vật chất theo chuẩn châu Âu rất hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của các em sinh viên thân yêu. Đội ngũ giảng viên của nhà trường cực kỳ tâm huyết, luôn cống hiến hết mình để giúp đỡ các học trò. Hãy đến học trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch để mơ về một tương lai tốt đẹp đi nào các bạn ơi.