18/05/2024
Biểu tượng ngành Dược có ý nghĩa ra sao?

Biểu tượng ngành Dược có ý nghĩa ra sao?

Cũng giống như mỗi dân tộc, đất nước đều có những biểu tượng riêng thì mỗi ngành nghề đều có biểu tượng cho riêng mình. Vậy, biểu tượng ngành Dược có ý nghĩa ra sao?

Biểu tượng ngành Y là hình con rắn

Biểu tượng của ngành Y đó chính là hình ảnh con rắn đang quấn mình quanh một chiếc gậy. Theo truyền thuyết, Asclepios chính là một Y sĩ người Hy Lạp, ông được người đời tôn kính và thờ phụng để trở thành bậc vĩ nhân Y khoa trong thần thoại Hy Lạp. Ông được người đời miêu tả là người đời để ngực trần nửa ngực, tóc xoăn và không có râu. Tay trái của ông cầm cây gậy có rắn quấn xung quanh. 

Sau này, tổ chức Y tế thế giới WHO quyết định lấy hình ảnh rắn quấn quanh cây gậy làm hình ảnh đại diện của ngành Y học. Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý tới biểu tượng 2 con rắn quấn quanh cây gậy. Đây không phải là biểu tượng của ngành Y mà chỉ là biểu tượng của một số sản phẩm có liên quan đến ngành Y. 

Biểu tượng của ngành Y tế

Biểu tượng của ngành Y tế là chính là hình ảnh một con rắn quấn quanh cây gậy khá giống với biểu tượng của ngành y. Dẫu vậy, điều đặc biệt là cả con rắn và cây gậy đều màu trắng bởi đây là màu đặc trưng của ngành y tế. Màu trắng là biểu tượng của ý chí, hòa bình và sự sạch sẽ. 

Biểu tượng ngành Dược

Biểu tượng của ngành Dược trên thế giới là chính là hình ảnh cái chén của Hygeia. Biểu tượng này khá liên quan tới thần thoại Hy Lạp và một phần Ki tô giáo. Chiếc chén Hygeia có hình ảnh một con rắn quấn quanh chiếc chén thủy tinh. Vị thần tối cao ở núi Olympus là thần Zeus. Nữ thần ở Pantheon cai quản tất cả các nam thần. Người con trai của vị thần này là Aesclepius chịu trách nhiệm về chữa bệnh và y thuật. 

Từ nhỏ, Aesclepius đã sở hữu những kiến thức cực kỳ ấn tượng về những loại cây cỏ. Ông đã quyết tâm nghiên cứu thảo dược, tìm cách để chữa bệnh, cứu người sau khi chứng kiến cảnh con rắn cứu bạn bằng cây cỏ. Và rồi, ông đã thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

Biểu tượng ngành Dược có ý nghĩa ra sao?

Sau một thời gian chữa bệnh, cứu khổ cứu nạn mọi người thì thần Aesclepius được đánh giá là khá tài giỏi. Aesclepius được miêu tả tay cầm cây gậy có con rắn quấn quanh. Thấy Aesclepius quá tài giỏi, thần Zeus lo sợ rằng tất cả đàn ông trên thế giới đều bất tử, Diêm Vương thì than sợ không có người xuống địa ngục nữa. Vì thế, thần Zeus đã ra lệnh tước đoạt mạng sống của Aesclepius bằng một cơn sấm sét. 

Người trần gian vì thương tiếc thần Aesclepius nên đã gây dựng đền thờ phụng ông. Sau khi gây dựng xong, người ta thấy rất nhiều rắn xuất hiện trong đền. Tưởng chừng như những con rắn này đều không sống nhưng hễ có người cầm lên thả xuống thì rắn đều bò đi. Người dân nơi đây cho rằng Aesclepius chính là người đã giúp những chú rắn sống lại. 

Được biết, thần Aesclepius có một cô con gái tiểu thư là nữ thần bảo vệ sức khỏe và sở hữu bổn phận giữ gìn đền thờ của cha, bảo vệ rắn trong đền thờ. Ở thời điểm hiện tại, chúng ta chỉ thấy tượng nữ thần Hygeia cầm một cái chén y khoa có một con rắn quấn quanh tay nhìn giống như con rắn sắp thả lưỡi  vào chén. Đây là biểu tượng khá quen thuộc và dần trở nên thông dụng cho ngành Dược được nhiều trường Đại học, hiệp hội và các tổ chức sử dụng. 

Một số tài liệu của Kito giáo lại ghi rằng, chén Hygeia đã được liên kết đến sứ đồ Cơ đốc St John ngay ở thế kỷ thứ nhất. Chính hình ảnh này đã được dùng như một biểu tượng cho những nhà thuốc ở Italia từ năm 1222. Cũng vào năm đó, người dân xứ sở mỳ ống đã dùng biểu tượng này để kỉ niệm 700 năm thành lập Đại học Padua. 

Năm 1976, chén Hygeia chính thức được xem có liên quan tới Dược khi Hiệp hội Dược học Paris đã tiến hành đồng đúc mang hình thái của biểu tượng này. Và kể từ đó, Chiếc chén được coi như chén nước thuốc, con rắn tượng trưng cho việc được cứu sống. Năm 1964, hội Dược sĩ Hoa Kỳ đã chính chức công nhận chén Hygeia là biểu tượng cho nghề Dược. 

Ý nghĩa biểu tượng ngành Y Dược

Như đã nói, biểu tượng ngành Y, ngành Dược được kết cấu từ hình ảnh chiếc gậy và con rắn. Mỗi hình ảnh mang sắc thái, ý nghĩa khá riêng biệt. Điều này khiến nhiều người cảm thấy rất tò mò. 

Ý nghĩa hình ảnh con rắn

Nhiều người tỏ ra quan ngại, khó hiểu khi biểu tượng của ngành Y lại là con rắn. Bởi rắn vẫn là nỗi khiếp sợ với nhiều người, trông nó gớm ghiếc và có nọc độc, không được nhiều người đón nhận và được cho là xấu. Dẫu vậy, con rắn trong ngành Y học lại mang lại nhiều ý nghĩa khá độc đáo. Nó tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, bền bỉ bởi rắn già thì nó lột xác, lột xác xong thì lại bắt đầu một cuộc sống mới theo một chu kì luân hồi. 

Ý nghĩa hình ảnh cây gậy

Cây gậy đó là cây gậy của thần Asclepios. Cây gậy nguyên thủy có sẹo nhánh  trên thân và khá sần sùi. Dẫu vậy, có những câu chuyện khác cũng liên quanđến hình ảnh cây gậy là theo Kinh thánh, vì bị rắn tấn công quá nhiều nên không ít người Do Thái đã chết. Họ bèn cầu cứu đến chúa, chúa thương tình nên đã làm cho một cây gậy có đầu là một con rắn bằng đồng quấn quanh. Chỉ cần nhìn vào đầu rắn, người dân sẽ không phải sợ rắn nữa. Vậy nên, ý nghĩa biểu tượng của ngành Y đó là sức sống mãnh liệt của loài rắn và sự kỳ diệu, tâm huyết đến từ cây gậy. 

Ngành Y còn có phân ra chuyên ngành Y tế, Y Dược,… và một số chuyên ngành khác nữa. Mỗi chuyên ngành đều có những biểu tượng riêng, biểu tượng lấy cảm hứng từ ngành Y nói chung để thể hiện đẳng cấp, những nét đẹp riêng biệt của chuyên ngành mình. 

Bài viết trên đây trình bày quan điểm về biểu tượng ngành Dược theo những góc nhìn khách quan và đa chiều của tác giả. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn bổ sung những kiến thức chất lượng hơn. Các bạn cũng có thể dõi theo tuyển sinh Cao đẳng Y dược Hà Nội để biết thêm các thông tin chi tiết. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn.