15/07/2024
Đặc điểm của ngành Dược Việt Nam hiện nay 

Đặc điểm của ngành Dược Việt Nam hiện nay 

Đặc điểm của ngành Dược là gì? Ngành Dược có khác gì so với những ngành nghề khác hay không? Hãy tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây nhé. 

Ngành Dược là gì?

Ngành Dược được xem là ngành nghề nghiên cứu khoa học về thuốc, nghiên cứu những chỉ số liên quan tới phản ứng giữa thuốc và con người. Về cơ bản, hóa học và sinh học đều liên quan đến ngành Dược. Học ngành Dược, các bạn trẻ sẽ biết đến những tác dụng của thuốc trong quá trình điều trị bệnh của con người. Tất cả những hiện tượng, vấn đề đó đều được thực hiện dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau. 

Các bạn cũng có thể hiểu rằng Dược chính là ngành bao gồm những lĩnh vực liên quan tới thuốc từ các hoạt động sản xuất, phân phối cho đến những thông tin hướng dẫn sử dụng. Ngoài ra, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiến hành quản lý để đảm bảo chất lượng nguồn Dược phẩm được phép lưu hành. Vậy, đặc điểm ngành Dược Việt Nam hiện nay như thế nào? 

Đặc điểm của ngành Dược Việt Nam hiện nay 

Đặc điểm ngành Dược Việt Nam hiện nay

  • Đối tượng lao động: Tất cả những loại hóa chất dược liệu đều có thể bào chế thành thuốc chữa bệnh. Không chỉ có tác dụng chữa bệnh cho con người, thuốc còn có tác dụng chữa bệnh cho động vật như gà, trâu, bò, chó, mèo, khỉ,… 
  • Nội dung lao động: Thuốc được điều chế, chế biến bằng các phương pháp hóa học. Khi chế biến, người ta sẽ phải tuân thủ theo những tỷ lệ nhất định để tạo ra những loại thuốc chữa bệnh một cách chi tiết, cụ thể nhất. 
  • Công cụ lao động: Là các dụng cụ, thiết bị thí nghiệm và cả máy móc, dây chuyền sản xuất trong các nhà máy sản xuất Dược phẩm hiện tại. 
  • Yêu cầu trình độ: Để có thể làm việc trong ngành Dược, ít nhất bạn phải sở hữu bằng tốt nghiệp Trung cấp trở lên. Các cá nhân làm trong ngành Dược phải sở hữu kiến thức chuyên sâu về Dược và các kỹ năng cần có của một người Dược sĩ. Người làm ngành Dược phải sở hữu tác phong nhanh gọn, tháo vát, tỉ mỉ và vô cùng cẩn thận. 
  • Điều kiện lao động: Các Dược sĩ phải thường xuyên làm việc trong phòng thí nghiệm, các quầy sản xuất thuốc. Chính vì vậy, họ phải tiếp xúc với khá nhiều hóa chất độc hại, không hề có lợi cho sức khỏe. Nhìn chung, mỗi một cá nhân đều phải tuân thủ nghiêm ngặt chặt chẽ theo yêu cầu của các cơ quan, các tổ chức. 
  • Chống chỉ định Y học: Người làm trong lĩnh vực Y Dược phải sở hữu sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm hay tim mạch. Đặc biệt, các Dược sĩ không dị ứng với những loại hóa chất điều chế thuốc. Đây là một trong những nguyên tắc, đặc điểm mà mỗi cá nhân làm trong ngành Dược cần phải đáp ứng. 

Thực trạng ngành Dược ở Việt Nam hiện nay

Hiện nay, đời sống xã hội, kinh tế ngày càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc chữa bệnh, sử dụng thuốc của con người ngày càng trở nên cấp thiết hơn. Chính vì thế, thuốc đóng vai trò khá quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người. Ai ai cũng cần sử dụng thuốc với những mức độ khác nhau. Có người sử dụng thuốc để bổ sung vitamin, có người sử dụng thuốc để chống cảm cúm và có những người dùng thuốc để điều trị các căn bệnh nan y, hiểm nghèo. 

Ở thời điểm hiện tại, có 2 loại thuốc khá phong phú và rất đa dạng về chủng loại. Đó là Tây Y và Đông Y với những chức năng phòng bệnh và chữa trị bệnh, giúp nâng cao sức khỏe cho con người. 

Đặc điểm của ngành Dược Việt Nam hiện nay 

Tây Y

Tây Y hay còn được gọi là thuốc tây. Đây là loại thuốc du học vào nước ta cùng nền Y học hiện đại. Thuốc tây được sản xuất từ hóa chất, vi nấm hay các loại hợp chất cây cỏ được bào chế khá tinh khiết. 

Ở một số trường hợp khác, thuốc tây còn là hợp chất tự nhiên bán tổng hợp thành những chất khác, một số ít được bào chế từ động vật tự nhiên. Phần lớn thuốc tây đều có hiệu lực trị bệnh rất mạnh, Thuốc tây hiện tại rất tiện dụng cho người sử dụng vì nó có hiệu lực trị bệnh rất mạnh. Dẫu vậy, nguồn gốc xuất xứ của chúng hầu hết là hóa chất gây bất lợi cho nhiều người nếu sử dụng thường xuyên. 

Đông y

Đông y còn được xem là thuốc Y học cổ truyền, có nguồn gốc xuất xứ từ xa xưa. Nguồn gốc của Đông Y chính là lá, củ, thân, cây cỏ hay động vật, khoáng vật. Nhìn chung, nhiều loại thuốc Đông Y được bào chế được bào chế theo phương pháp cổ truyền của dân tộc. Một số thuốc khác được bào chế dưới dạng hiện đại như: Chè tan, các loại viên nang, viên nén,… để tăng thêm khả năng tiện dụng cho những người sử dụng. 

So với Tây y, thuốc Đông y thường có tác dụng chữa trị chậm hơn. Tuy nhiên, Đông Y có thể chữa trị, giải quyết một số căn bệnh mãn tính của con người theo cơ chế điều hòa cân bằng cho cơ thể. Đây là điểm mạnh chính của Đông Y mà không phải loại thuốc nào cũng có. 

Trên đây là bài viết về đặc điểm của ngành Dược Việt Nam hiện nay theo góc nhìn khách quan và đa chiều của tác giả. Để có thể theo đuổi ngành Dược hay Y học cổ truyền, các bạn có thể học tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Các bạn có thể theo dõi tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội để cập nhật thêm các tin tức. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường đã chọn.