15/07/2024
Cuộc sống du học sinh Nhật Bản có thực sự “màu hồng”

Cuộc sống du học sinh Nhật Bản có thực sự “màu hồng”

Thực tế cuộc sống du học sinh Nhật Bản ra sao? Có thật sự sung sướng như mọi người thường nghĩ? Tất cả sẽ được bật mí thông qua ngay dưới bài viết dưới đây.

Bóc trần sự thật về cuộc sống của du học sinh Nhật Bản

Du học sinh phải chi trả mức phí sinh hoạt cao

Theo số liệu thống kê mới nhất, thì  thủ đô Tokyo của Nhật Bản là thủ đô có mức chi phí sinh hoạt cao nhất trên thế giới. Cũng chính bởi vậy, mà khi đi du học Nhật Bản bạn sẽ phải trả mức chi phí sinh hoạt cao hơn rất nhiều so với các quốc gia khác như: Hàn Quốc, Đài Loan. Mức sinh hoạt hàng tháng của mỗi du học sinh sẽ cao hơn rất nhiều so khi ở trong nước.

cuộc sống du học sinh nhật bản 1

Du học sinh phải chi trả mức phí sinh hoạt cao

Bởi vậy, nếu là du học sinh đi du học ở Nhật Bản bạn sẽ phải chi tiêu hợp lý. Bởi mặc dù bạn có thể kiếm được khoảng 30 triệu đến 40 triệu/ tháng. Tuy nhiên, nếu không có kế hoạch chi tiêu cụ thể và hợp lý thì rất có thể rơi vào cảnh thiếu tiền.

Ví dụ: Nếu nếu như bạn ăn 1 bát phở tại thủ đô Hà Nội giá chỉ khoảng 25- 30 nghìn nhưng nếu bạn ăn tại Nhật thì bát phở đó có thể lên đến 300 nghìn/ bát. Đấy là chưa kể những mặt hàng khác giá có thể tăng vòn vọt. nổi tiếng trên toàn thế giới vì có chi phí đắt đỏ nhất. Còn nếu như bạn học tập tại thủ đô Tokyo, thì bạn càng phải biết cách chi tiêu hơn.

Không có thời gian nghỉ ngơi

Mỗi ngày mỗi du học sinh Nhật Bản sẽ phải đối diện với tình trạng mấy tiếng đi học cũng với đi làm thêm. Sẽ không có thời gian để nghỉ ngơi cùng với thư giãn cho chính bản thân mình. Ngay cả đến giờ ăn cơm cũng vậy, bạn chỉ tranh thủ ăn ở trên tàu khi đến chỗ làm hay có thể tận dụng ăn tại nhà ga để đợi tàu mà thôi.

Khi đó, bạn phải mua vội những chiếc bánh để vừa đi vừa ăn. Có nhiều bạn nhớ cơm mẹ nấu mà nghẹn ngào ở cổ không nuốt được. Tuy nhiên, họ vẫn phải kiên cường cố phải nuốt vì phải một ngày làm việc đang chờ họ. Nếu các bạn không đi làm thì làm sao có tiền để gửi về trả nợ và đóng học phí,… Thời gian đầu nhiều bạn chưa quen chắc sẽ ốm và sút cân nhiều lắm.

Cuộc sống du học sinh Nhật Bạn có sự lừa dối

Nhu cầu đi làm thêm của mỗi du học sinh Nhật Bản là điều rất thiết yếu . Lợi dụng được điểm yếu này mà đã có rất nhiều bạn du học sinh cũ vì đồng tiền mà đã đi lừa lọc những bạn mới sang.

Vì thế, các bạn du học sinh Nhật Bản phải thật tỉnh táo trong vấn đề này. Để tránh tình trạng xấu xảy ra thì các bạn du học sinh nên chủ động tìm kiếm việc làm thông qua hội sinh viên nhà trường hoặc đến văn phòng du học Nhật Bản uy tín để nhờ sự giúp đỡ trong thời gian đầu. Đến khi các bạn quen rồi thì hãy tự mình tìm kiếm những công việc làm mới.

Phải ở trong những căn nhà thuê chặt chội

Thực tế, khi đi du học Nhật Bản không phải gia đình nhà bạn nào cũng có điều kiện để có thể đăng ký ở KTX hay thuê những căn phòng trọ đầy đủ tiện nghi. Bởi vậy, nên sẽ có rất nhiều bạn đã phải vay mượn hoàn toàn.

Bởi vậy, khi sang Nhật nhằm có thể tiết kiệm tiền nhiều hơn để gửi về trả nợ cho gia đình mà các bạn đã phải thuê căn phòng rẻ tiền chặt chội để ở. Hãy tưởng tượng cảnh sống chật chội như thế nào và chi phí đắt đỏ ra sao nếu sinh sống tại Tokyo.

Rất nhiều bạn có quan niệm thuê nhà ở thủ đô Tokyo thực chất cũng chỉ là chỗ để được đồ đạc và có chỗ để đặt lưng sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

Một số ít các bạn du học sinh có thể đăng ký học tại các trường ở vùng ven thì sẽ thuê được những phòng trọ rộng dãi hơn nhưng chi phí thì không rẻ hơn là bao. Đó là thực tế cuộc sống du học sinh Nhật Bản mà  rất nhiều bạn đang trải qua. Tuy nhiên, lý do vì sao các bạn du học sinh Nhật vẫn lựa chọn xứ sở hoa anh đào này để học tập và làm việc.

Cuộc sống du học sinh Nhật Bản có gì tốt?

Được sống tại quốc gia an toàn nhất thế giới

Luật pháp của đất nước Nhật Bản rất nghiêm ngặt, chính vì thế mà tại đây thường rất ít có tội phạm. Thậm chí, ở đây đến những người ăn xin cũng không có bởi họ có lòng tự trọng rất cao. Bởi vậy, họ rất hiếm khi chìa tay ra xin xỏ người khác.

cuộc sống du học sinh ở nhật

Được sống tại quốc gia an toàn nhất thế giới

Trong khi đó, tại đất nước Việt Nam của chúng ta thì cứ hở đâu là mất, không cho còn bị cướp giật có khi còn bị giết người nữa. Những người ăn xin thì nhan nhản. Đặc biệt, nếu như các bạn đang lo sợ đến Nhật Bản hay có động đất núi lửa.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê mới nhất thì số người mà chết do động đất núi lửa sẽ không nhiều bằng số người chết vì tai nạn giao thông tại nước ta trong các dịp nghỉ lễ. Vậy nên, khi đi du học Nhật Bản bạn sẽ được sống tại đất nước văn minh, lịch sự và sẽ được luật pháp bảo vệ chặt chẽ hàng ngày.

Có nguồn thu nhập cao

Thông thường, sau khi các bạn du học sinh nhập cảnh khoảng 3 tháng thì mới được phép đi làm thêm. Thời gian làm thêm của mỗi du học sinh là 28h/ tuần. Mức lương thu nhập từ việc làm thêm của các bạn sẽ tùy thuộc vào khả năng nói tiếng Nhật và mỗi công việc khác nhau. Nếu như khả năng tiếng Nhật của bạn còn hạn chế thì bạn có thể xin đi làm công việc ở cửa hàng tạp hóa, siêu thị…Với mức lương khoảng từ 20 đến 25 triệu/ tháng. Tuy nhiên, nếu như khả năng tiếng Nhật của bạn tốt thì bạn có thể kiếm khoảng 35 đến 40 triệu thậm chí là 50 triệu/ tháng.

Nâng cao trình độ tiếng Nhật

Hầu hết 100% các bạn đi du học Nhật Bản đều sẽ phải tham gia khóa học tiếng Nhật ít nhất 3 tháng tại Việt Nam. Sau khi sang đây, bạn sẽ có thể nhanh chóng học thêm tiếng, giao tiếp với người Nhật hàng ngày sẽ giúp bạn nâng cao trình độ.

Sau khi trải qua quá trình học, các bạn du học sinh cũng có thể thi đạt chứng chỉ N2 tại Nhật Bản. Điều này, hứa hẹn bạn sẽ có một công việc ổn định trong tương lai.

Trên đây, là một số vấn đề về thực tế về cuộc sống du học sinh tại Nhật Bản. Hãy cân nhắc trước khi đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho mình nhé!