15/07/2024
Bằng Trung cấp chuyên nghiệp là gì? Giá trị bằng Trung cấp chuyên nghiệp

Bằng Trung cấp chuyên nghiệp là gì? Giá trị bằng Trung cấp chuyên nghiệp

Thời gian gần đây, hệ đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp cũng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy bằng Trung cấp chuyên nghiệp là gì? Giá trị bằng Trung cấp chuyên nghiệp như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Bằng Trung cấp chuyên nghiệp là gì?

Trường trung cấp chuyên nghiệp là một cơ sở giáo dục sau THPT, được thiết kế để đào tạo những ngành nghề riêng biệt hoặc cung cấp các kỹ năng, kỹ thuật cần thiết để thực hiện một công việc cụ thể. Đây là hệ đào tạo từ 3 – 4 năm đối với những người có bằng tốt nghiệp THCS, và từ 1- 2 năm đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT.

Bằng Trung cấp chuyên nghiệp là gì? Giá trị bằng Trung cấp chuyên nghiệp
Bằng Tốt nghiệp Trung cấp là chứng chỉ chuyên môn dành cho những thí sinh tốt nghiệp hệ đào tạo Trung cấp

Học trung cấp chuyên nghiệp được xem là cách tiếp cận hợp lý với chương trình giảng dạy gắn liền với thực tế công việc hơn là nhận một nền giáo dục chung.Sau khi hoàn thành chương trình học, học sinh sẽ được cấp bằng Trung cấp chuyên nghiệp theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

2. Giá trị bằng Trung cấp chuyên nghiệp như thế nào? Có giá trị không?

  • Chứng thực tay nghề, trình độ chuyên môn

Theo chia sẻ của Bộ phận tư vấn tuyển sinh: Bằng Trung cấp chuyên nghiệp có giá trị không là vấn đề nhiều thí sinh quan tâm và thắc mắc. Thực tế, bằng Trung cấp được xem là sự chứng thực tay nghề cũng như trình độ chuyên môn của học sinh.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, bên cạnh những kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ, học sinh còn được nhận bằng Trung cấp chứng thực cho việc các bạn đã trải qua quá trình học tập, rèn luyện bài bản và có đầy đủ các kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng nghiệp vụ nghề.

Chương trình đào tạo của hệ Trung cấp thường chú trọng đến thời gian thực hành, kết hợp lý thuyết với thực hành, thực tế,  bám sát yêu cầu thực tiễn của nhà tuyển dụng. Chính yếu tố này tạo điều kiện cho sinh viên có cái nhìn thực tế về công việc và tích lũy kinh nghiệm, đảm bảo có thể đáp ứng công việc của doanh nghiệp ngay sau khi ra trường. Đây là một lợi thế rất lớn cho sinh viên hệ Trung cấp, bởi doanh nghiệp hiện nay rất ưu tiên các ứng viên không cần qua đào tạo lại.

  • Tăng khả năng và cơ hội tìm kiếm việc làm

Để tạo sự thuận lợi cho người học, điều kiện tuyển sinh của hệ Trung cấp khá đơn giản với sự mở rộng ở mọi độ tuổi khác nhau, từ những bạn học sinh tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THPT đến đối tượng như học văn bằng 2, người đi làm… Chính vì thế, những bạn vừa tốt nghiệp THCS sẽ có cơ hội hoàn thành chương trình học phổ thông ngay trong chương trình trung cấp.

Bằng Trung cấp chuyên nghiệp là gì? Giá trị bằng Trung cấp chuyên nghiệp
Bằng tốt nghiệp Trung cấp cũng giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm

>>> Xem ngay Trung cấp Trường Sơn để tìm hiểu ngành đào tạo Trung cấp đang thu hút nhu cầu nhân lực

Bên cạnh đó, thời gian đào tạo Trung cấp chỉ kéo dài tối đa 3 năm đối với những bạn học Trung cấp sau khi tốt nghiệp cấp 2. Vì thế, so với những bạn đồng trang lứa chọn lựa bậc học khác, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn khi được tiếp xúc với công việc từ sớm, có cơ hội rèn luyện tay nghề thành thạo và tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế. Đây cũng chính là cơ hội để bạn  dễ tìm được việc làm và nhanh chóng thăng tiến trong công việc

3. Bằng Trung cấp chuyên nghiệp có thể thay cho Bằng tốt nghiệp THPT

Trước đây, có nhiều thông tin cho rằng người học Trung cấp không được phép thi Đại học, tuy nhiên nhận định này là không chính xác. Khi hoàn thành hệ trung cấp, sinh viên được phép thi vào các trường Cao đẳng, Đại học. Tuy nhiên, tùy vào từng ngành nghề, đơn vị giảng dạy mà bạn lựa chọn sẽ được chia thành từng trường hợp khác nhau tương ứng với mức thời gian đào tạo khác nhau.

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Công văn số 3645/ BGDĐT-GDCN về việc công nhận bằng trung cấp chuyên nghiệp thay thế bằng THPT. Theo đó, trường hợp người đã có bằng TCCN nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT, nếu đã học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT hoặc trong chương trình đào tạo TCCN theo quy định của Bộ GD-ĐT, bằng tốt nghiệp TCCN của người học nói trên được sử dụng thay cho bằng tốt nghiệp THPT để học lên cao hoặc cho nhu cầu tuyển dụng.

Như vậy, người tốt nghiệp TCCN trong diện trên được tham gia kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học, cao đẳng hoặc học liên thông lên cao đẳng, đại học. Trong tuyển dụng, bằng TCCN có giá trị tương đương như bằng THPT.

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn nắm bắt được giá trị của bằng Trung cấp chuyên nghiệp.