13/06/2024
Tìm hiểu thực trạng ngành Điều dưỡng hiện nay

Tìm hiểu thực trạng ngành Điều dưỡng hiện nay

Tìm hiểu thực trạng ngành Điều dưỡng hiện nay là một trong những yếu tố để đưa ra lựa chọn có nên theo học ngành Điều dưỡng hay không?. Vậy bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn thông tin về thực trạng ngành điều dưỡng hiện nay. 

Cơ hội phát triển ngành Điều dưỡng

Dự đoán từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO đến năm 2050 dân số toàn cầu sẽ cán mốc 9,7 tỉ người. Với sự phát triển kinh tế, dân số tăng nhanh và tỉ lệ già hóa dân số tăng cao sẽ kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao hơn.

Tạp chí Entrepreneur của Mỹ đã đưa ra liệt kê Điều dưỡng là một trong 10 ngành có xu thế quan  trọng của thế giới trong những năm tiếp theo.

Có thể thấy rằng lĩnh vực Y Dược nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng đều có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên những sinh viên theo học ngành này cần có thái độ nghiêm túc khi học tập từ đó sẽ nắm chắc  kiến thức chuyên môn, kỹ năng ngành nghề để sau khi ra trường có việc làm ổn định, mức thu nhập cao nhưng điều quan trọng là đảm bảo tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người.

Từ xa xưa ngành Điều dưỡng đã có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống Y tế và cả với đời sống xã hội bởi các điều dưỡng viên sẽ thực hiện các công việc như thăm khám, chẩn đoán, chăm sóc sức khỏe của người bệnh để từ đó duy trì, nâng cao và phục hồi sức khỏe.

Trên thế giới những nước đã và đang phát triển như Mỹ, Anh, Thái Lan, Đức, Nhật Bản… đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng rất lớn. Đây chính là cơ hội học tập, nâng cao kiến thức kỹ năng chuyên môn của các cử nhân ngành Điều dưỡng tại Việt Nam.

thuc-trang-nganh-dieu-duong1
Ngành Điều dưỡng có vai trò quan trọng trong xã hội và hệ thống ngành Y Tế

Thực trạng ngành Điều dưỡng hiện nay

Trên thực tế hiện nay ngành Điều dưỡng Việt Nam đang thiếu hụt đội ngũ nguồn nhân lực rất lớn. Tại các bệnh viện lớn có những thời gian mỗi điều dưỡng viên cần phải tham gia vào quản lý đến gần 3 giường bệnh. Nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng có số lượng lớn đạt trình độ từ trung cấp, sơ cấp trong khi đó số lượng điều dưỡng viên đạt trình độ Cao đẳng chỉ chiếm khoảng 4%.ư

Đã có khảo sát tại Bệnh viện Nhi TW năm 2003: Có đến 75% các nhân viên đã bỏ quên vật sắc nhọn đâm vào trong quá trình đang thực hiện nhiệm vụ, … Bên cạnh đó thì số lượng nhân viên gặp rủi ro trung bình khoảng 5 lần/ năm và có những người lên đến 6 – 7 lần. Khi các vật nhọn đâm vào da  sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các  bệnh lây nhiễm qua đường máu.

Chính  việc thiếu hụt nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực kém chất lượng ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc bệnh nhân và gây ra nguy cơ rủi ro về nghề nghiệp tăng cao. Đây là thực trạng ngành Điều dưỡng tại Việt Nam khá nghiêm trọng hiện nay.

Mặc dù đội ngũ nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng tại Việt Nam vẫn đang được các cơ sở y tế chú trọng đến chế độ tuyển dụng nhưng mỗi năm số lượng và cơ cấu nguồn nhân lực vẫn còn thiếu hụt rất lớn so với quy định. Theo đó mà chỉ tiêu tuyển điều dưỡng vào làm việc tại các cơ sở khám bệnh và chữa bệnh hàng năm đều thấp hơn so với chỉ tiêu đào tạo.

Hướng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng thực trạng ngành điều dưỡng

Để giải quyết sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Điều dưỡng, yêu cầu cấp thiết đặt ra là phải cải thiện nhanh chóng trình độ, năng lực hành nghề của đội ngũ nhân viên Điều dưỡng.

Hiện nay có rất nhiều các  trường Đại học, Cao đẳng có tuyển sinh và đào tạo ngành Điều dưỡng để khắc phục tốt tình trạng trên.

Một số các trường có ngành Điều dưỡng hệ Đại học như:

 • Đại Học Y Tế Công Cộng
 • Đại Học Y Thái Bình
 • Đại học Điều Dưỡng Nam Định
 • Đại học Y Dược TPHCM
 • Đại Học Y Hà Nội
 • Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Học Viện Quân Y – Hệ Quân sự
 • Đại Học Kỹ Thuật Y Tế Hải Dương
 • Đại Học Y Dược Cần Thơ
 • Đại Học Y Dược – Đại Học Huế
 • Đại Học Y Dược – Đại Học Thái Nguyên
 • Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng
 • Đại Học Y Hải Phòng
 • Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng
 • Đại Học Y Khoa Vinh

Hầu hết các trường Đại học tuyển sinh ngành Điều dưỡng ở trên đều có yêu cầu rất cao về xét tuyển đầu vào khá cao và nghiêm ngặt.

Không chỉ mức điểm chuẩn mà thí sinh còn đáp ứng các tiêu chí tuyển sinh của tùy từng trường nên cần tìm hiểu kỹ để từ đó đưa ra lựa chọn môi trường đào tạo phù hợp với năng lực để tăng cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Từ những năm trước mức điểm chuẩn tuyển sinh ngành Điều dưỡng tại các trường Đại học Y Dược dao động trong khoảng từ 20 – 26 điểm thường những thí sinh có học lực giỏi xuất sắc sẽ có tỉ lệ trúng tuyển cao.

Một số các trường Cao đẳng có ngành Điều dưỡng tốt như:

 • Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.
 • Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.
 • Trường Cao đẳng y tế Hà Đông
 • Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ
 • Trường Cao đẳng y tế Hà Nội…

Đối với những trường Cao đẳng xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng sẽ mở rộng cơ hội học tập cho các thí sinh có đam mê theo học ngành Điều dưỡng nhưng chưa đủ khả năng để trúng tuyển tại các trường Đại học. Ngoài ra khi học Cao đẳng Điều dưỡng sinh viên sẽ rút ngắn thời gian học, tiết kiệm chi phí học tập và không tạo áp lực học tập cho sinh viên.

thuc-trang-nganh-dieu-duong
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Trong số Cao đẳng Y Dược ở trên, Trường  Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được các chuyên gia đánh giá cao về cơ sở nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Điều dưỡng.

Hiện nay nhà trường có 2 cơ sở ở TPHCM:

 • Tòa nhà PTT – Đường số 3, Lô số 07, Công viên Phần mềm Quang Trung – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý, Tổ 129 – Khu phố 14 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2023, Trường tiếp tục tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng theo phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.

Trong suốt 3 năm học tập tại nhà trường sinh viên sẽ được đào tạo và trang bị những kiến thức và kỹ năng trong ngành nghề. Bên cạnh đó, việc nhà trường liên kết với những bệnh viện lớn nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trong thời gian thực tập.

Nếu thí sinh có mong muốn theo học ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn bây giờ hãy nhanh chóng gửi hồ sơ xét tuyển về cơ sở của nhà trường ở trên

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp nhằm giúp mọi người nhận biết được thực trạng ngành Điều dưỡng hiện nay ở Việt Nam và hướng giải quyết thực trạng ngành này. Hy vọng từ đó bạn đọc sẽ đưa ra định hướng phù hợp trong tương lai.