13/06/2024
Giải đáp ngành Xét nghiệm y học có tương lai không?

Giải đáp ngành Xét nghiệm y học có tương lai không?

Trong nhóm ngành sức khỏe thì ngành Xét nghiệm y học những năm gần đây được quan tâm khá nhiều. Câu hỏi được quan tâm nhiều nhất chính là ngành Xét nghiệm y học có tương lai không? Cùng giải đáp ngay qua bài viết dưới đây.

Ngành Xét nghiệm y học có tương lai không?

Đối với những sinh viên theo học ngành đào tạo này sau khi tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhiệm những công việc khác nhau, nhằm sớm phát hiện bệnh lý và có hướng điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

Hiện nay, Ngành Xét nghiệm Y học là một trong những ngành giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội tìm được công việc ổn định. Bởi thực tế, nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của con người ngày càng được chú trọng, vì vậy nguồn nhân lực cho ngành này cũng cần tới một lực lượng khá lớn.

nganh-xet-nghiem-y-hoc-co-tuong-lai-khong
Ngành Xét nghiệm Y học là một trong những ngành có nhiều cơ hội việc làm

Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào năng lực cũng như kinh nghiệm trong ngành nghề sẽ đảm nhiệm những công việc tương ứng. Bạn có thể đảm nhận công việc của một Kỹ thuật viên xét nghiệm, làm bác sĩ hay là chuyên viên tư vấn và hướng dẫn xét nghiệm tại những bệnh viện hay cơ sở Y tế trên khắp cả nước tùy thuộc vào năng lực của mình.

Công việc của Kỹ thuật Xét nghiệm

 • Đón tiếp và hướng dẫn, giúp đỡ và chuẩn bị cho bệnh nhân trước khi tiến hành lấy bệnh phẩm (ví dụ: máu, nước tiểu, đàm, …) để làm xét nghiệm.
 • Thực hiện quá trình pha hóa chất và các loại thuốc thử. Chuẩn bị các phương tiện và các dụng cụ để thực hiện được các kỹ thuật Xét nghiệm.
 • Tiến hành thực hiện các kỹ thuật xác định vi sinh vật và ký sinh trùng gây bệnh. Đồng thời, tiến hành phân tích các chất trong máu, dịch sinh vật và thực hiện công tác an toàn truyền máu và kiểm tra hiệu quả điều trị của thuốc…
 • Sử dụng thành thạo những trang thiết bị tự động hoá để thực hiện các Xét nghiệm.
 • Phân tích và nhận định kết quả Xét nghiệm trợ giúp cho các bác sỹ lâm sàng.
 • Tiến hành thiết lập, điều chỉnh và kiểm tra các quy trình kỹ thuật để đảm bảo chất lượng trong khi xét nghiệm.
 • Kỹ thuật viên Xét nghiệm có trình độ cao còn đảm nhiệm công việc hướng dẫn cho những các thực tập sinh hay cho những người mới vào ngành. Tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực chuyên ngành.

Kỹ thuật xét nghiêm làm việc tại đâu?

 • Khoa Xét nghiệm Y học của các bệnh viện từ tuyến Trung ương đến địa phương;
 • Làm việc trong các trường Đại học/ Cao đẳng Y Dược với nhiệm vụ đào tạo sinh viên lhi theo học chuyên ngành Xét nghiệm;
 • Phòng Xét nghiệm ở những viện vệ sinh dịch tễ hay làm việc ở những trung tâm Y tế dự phòng cấp tỉnh/ huyện…
 • Các cơ quan/ tổ chức khác có hoạt động Xét nghiệm về môi trường, dinh dưỡng và quá trình vệ sinh an toàn thực phẩm…;
 • Làm việc tại các phòng khám đa khoa, trung tâm xét nghiệm khác…;

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành Xét nghiệm

Đây là ngôi trường được rất nhiều các bạn sinh viên lựa chọn. Ngôi trường đã có bề dày lịch sử trong công tác đào tạo các chuyên ngành về sức khỏe, đặc biệt là ngành Xét nghiệm.

nganh-xet-nghiem-y-hoc-co-tuong-lai-khong
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành Xét nghiệm

Theo đó, phương án tuyển sinh trong năm 2023, hệ Cao đẳng Xét nghiệm sẽ sẽ xét tuyển theo hình thức đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT.

Phương pháp tuyển sinh của các trường Cao đẳng Xét nghiệm đưa ra chỉ cần các thí sinh đáp ứng đầy đủ những điều kiện như sau:

 • Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT;
 • Đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt.
 • Không vi phạm Pháp luật, hoặc đang trong thời gian thi hành án.

Đáp ứng được 3 yêu cầu trên là thí sinh hoàn toàn đã có thể nộp hồ sơ và theo học tại các trường Cao đẳng Y Dược. Các bạn thí sinh có thể đăng ký thông tin trực tiếp trên hệ thống website hay fanpage của nhà trường. Khi có được thông tin, thầy cô sẽ liên hệ để hướng dẫn các em thủ tục nhập học nhanh chóng.

Trên đây là giải đáp ngành Xét nghiệm y học có tương lai không mà trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp. Hy vọng các bạn thí sinh đã nắm bắt được thông tin rõ hơn về ngành Xét nghiệm.