15/07/2024
Ngày 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày này ra sao?

Ngày 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày này ra sao?

Ngày 20/10 là ngày gì? Đó là ngày phụ nữ Việt Nam, đây là dịp để mọi người bày tỏ tình cảm, tình yêu thương, lòng biết ơn của mình với những người phụ nữ xung quanh mình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về ý nghĩa cũng như nguồn gốc của nó.

Ngày 20/10 là ngày gì và những ý nghĩa đặc biệt của ngày này

Ngày 20/10 được coi là dịp đặc biệt trong năm để mọi người nói lời chúc mừng và bày tỏ tình yêu thương của mình tới những người phụ nữ Việt Nam.

Ngày 20/10/1930, Hội phụ nữ phản đế Việt Nam (Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam ngày nay) đã được thành lập. Đây là ngày đầu tiên trong lịch sử ở nước ta có một đoàn thể quần chúng của phụ nữ được cho phép hoạt động công khai và hợp pháp với mục đích đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ tích cực tham gia đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Vào ngày này, lần đầu tiên những người phụ nữ Việt Nam có quyền đi bỏ phiếu bầu cử, có quyền được tham gia vào các công tác xã hội và được nắm giữ các trọng trách trong bộ máy Nhà nước và trong các đoàn thể xã hội.

Ngày 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày này ra sao?Ngày 20/10 là ngày gì?

*** Xem thêm: Một số biểu tượng của ngày lễ Noel tại phương Tây

Để kỉ niệm cho sự kiện này, Đảng cộng sản Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20/10 hàng năm để làm ngày truyền thống của tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và cũng lấy ngày này là ngày để tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam, đây chính là ý nghĩa ngày 20/10, kể từ đây ngày lễ 20/10 được gọi tên là ngày phụ nữ Việt Nam.

Ngày 20/10 hàng năm được chọn là Ngày Phụ Nữ Việt Nam, đó là sự ghi nhận của đất nước, Bác Hồ đã tặng 8 chữ vàng: “Cần cù, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang” cho những người phụ nữ Việt Nam.

Hoạt động kỉ niệm trong ngày 20/10

Các hoạt động kỉ niệm dành cho phụ nữ trong ngày lễ phụ nữ Việt Nam được xã hội chú ý đặc biệt trong nhiều năm nay. Các hoạt động liên quan đến phụ nữ đã được diễn ra với mục đích tôn vinh người phụ nữ Việt Nam. Trong các cơ quan đoàn thể, các công ty, xí nghiệp thường xuyên tổ chức trao thưởng cho những người phụ nữ đạt được thành tích xuất sắc trong một số lĩnh vực trong cuộc sống.

Trong những ngày này, các chương trình văn nghệ lớn, nhỏ diễn ra với nhiều tiết mục văn nghệ, các chương trình giải trí được tổ chức, dàn dựng công phu và ý nghĩa trình bày các chủ đề về tình yêu, về người phụ nữ với các bài hát như: Này em có nhớ, áo dài Việt Nam, thu cho em, …

Ngày 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày này như thế nào?Nhiều hoạt động sẽ diễn ra trong ngày kỷ niệm phụ nữ Việt Nam

Có thể bạn quan tâm: Đại lễ Phật Đản có nguồn gốc từ đâu?

Các công ty, các trung tâm thương mại mua sắm cũng có các chương trình khuyến mãi với các mặt hàng được giảm giá và các phần quà đặc biệt dành riêng cho phụ nữ Việt Nam.

Vào ngày 20/10/2007, HTVC Phụ nữ ra đời. Đây là kênh truyền hình dành riêng cho phụ nữ Việt Nam, bên cạnh đó còn có Viện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội và Viện Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong những ngày trước và trong ngày lễ 20/10, thị trường quà tặng dành cho phụ nữ hết sức sôi động với nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng để mọi người dễ dàng chọn lựa món quà phù hợp dành cho người phụ nữ mình yêu thương, để tôn vinh, để bày tỏ sự trân trọng đối với người phụ nữ của họ, đó có thể là các loại hoa lung linh màu sắc như hoa hồng, hoa cúc,… cũng có thể là những bộ váy, bộ quần áo hay trang sức tuyệt đẹp.

Đối với các bạn học sinh, sinh viên, ngày lễ 20/10 còn là ngày phái mạnh tổ chức những chương trình hấp dẫn dành tặng người bạn gái cùng lớp, người cô giáo của mình bằng những tiết mục thú vị và đầy bất ngờ.

Khác với ngày mùng 8 tháng 3 là ngày Quốc tế phụ nữ, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày lễ chỉ dành riêng cho những người phụ nữ Việt Nam ở trong và ngoài nước. Bởi điều này mà ngày Phụ nữ Việt Nam có ý nghĩa hết sức đặc biệt. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích để có thể hiểu được rõ hơn về ngày 20/10 là ngày gì và biết trân trọng và yêu thương nhiều hơn với một nửa thế giới giữ vai trò quan trọng trong gia đình.