15/07/2024
Đại lễ Phật Đản có nguồn gốc từ đâu?

Đại lễ Phật Đản có nguồn gốc từ đâu?

Hàng năm, Đại lễ Phật Đản được tổ chức vô cùng long trọng và thiêng liêng ở khắp các chùa lớn, nhỏ trên cả nước. Vậy vì sao lại có ngày lễ Phật Đản này và lại được tổ chức long trọng như vậy?

Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày bao nhiêu?

Ngày lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ Phật giáo lớn trong năm, bao gồm: Phật Đản, Vu Lan, Thành đạo. Lễ Phật Đản còn là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp mà theo Liên Hợp Quốc thì gọi là Vesak (lễ Phật Đản sinh, lễ Phật thành đạo và lễ Phật nhập Niết bàn). Đại Lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn nhất trong năm của đạo Phật

Trước năm 1959, các nước Đông Á thường tổ chức lễ Phật Đản vào ngày mùng 8/4 âm lịch. Cho đến khi, Đại hội Phật giáo thế giới được tổ chức lần đầu tiên tại Colombo (Tích Lan) từ ngày 25/5 đến 8/6/1950, 26 đoàn Phật tử đến từ 26 nước đã thống nhất ngày Phật Đản quốc tế là ngày rằm tháng tư âm lịch hàng năm (15/4 âm lịch).

Ngày lễ Phật Đản có nguồn gốc từ đâu?Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày rằm tháng tư âm lịch hàng năm để cầu may mắn và bình an

*** Xem thêm ngay: Một số biểu tượng của ngày lễ Noel tại phương Tây

Đặc biệt, từ năm 1999, theo đề nghị của 34 quốc gia, Liên Hợp Quốc đã công nhận Đại lễ Phật Đản (Đại lễ Vesak) là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới và được tổ chức hàng năm tại trụ sở và các trung tâm của Liên Hợp Quốc trên thế giới từ năm 2000 trở đi.

Ngày lễ Phật Đản được biết là có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó phát triển sang các quốc gia khác. Tại những quốc gia theo Phật giáo như Ấn Độ và một số nước Đông Nam Á, Đại Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng Vaisakha.

Ngày lễ Phật giáo quan trọng này – Đại lễ Phật Đản 2018 (15/4 âm lịch) cũng được tổ chức vô cùng long trọng ở nhiều nước trên thế giới, ở Thủ đô Hà Nội (Việt Nam), hàng ngàn người đổ về chùa Quán Sứ để tham gia lễ Phật Đản cầu may mắn và bình an.

Đại lễ Phật Đản bắt nguồn từ đâu?

Phật Đản là một ngày lễ trọng đại được tổ chức hàng năm bởi cả hai phái Nam Tông và Bắc Tông. Đại lễ Phật Đản hay còn gọi là Đại lễ Đức Phật đản sinh, hay ngày sinh của Đức Phật.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có tên thật là Tất Đạt Đa, họ là Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Ngài là thái tử con vua nước Tịnh Phạn, một vương quốc thuộc miền Bắc Ấn Độ. Thân mẫu của Ngài là Ma Gia phu nhân, sinh Ngài tại khu vườn tên là La Tì Ni – nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal vào ngày rằm tháng tư âm lịch năm 624 trước Tây lịch (theo lý giải từ phái Nam Tông), mùng 8/4 âm lịch (theo phái Bắc Tông), lúc dừng chân tại đây khi bà đang trên đường về thăm quê nhà.

Theo lịch sử Phật giáo kể lại, khi Ngài sinh ra, các thiên thần trên cao như Phạn Vương, Đế Thích đều giáng mưa hoa và nhạc sáo để chúc mừng. Cùng với huyền thoại của Ngài vì chúng sinh nên tổ chức ngày lễ Phật Đản để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.

Ý nghĩa ngày lễ Phật Đản

Vào ngày lế Phật Đản hàng năm, các Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng (qua nhiều hình thức như dâng cúng, tặng hoa hay đến chùa nghe giảng pháp); thực hành ăn chay và giữ Ngũ giới, Tứ vô lượng tâm (Từ bi hỷ xả); thực hành bố thí và làm nhiều việc từ thiện, tặng quà, tiền bạc cho những người thuộc hệ yếu kém trong xã hội. Đó chính là ý nghĩa ngày lễ Phật Đản cao đẹp và thiêng liêng.

Ngày lễ Phật Đản có nguồn gốc từ đâu và có ý nghĩa gì?Lễ Phật ĐảnÝ có ý nghĩa cao đẹp và quan trọng đối với các tăng ni phật tử và người dân theo Phật

*** Xem ngay: Ngày lễ tình yêu 14/2 nên tặng quà gì cho bạn gái?

Các hoạt động thường diễn ra trong lễ Phật Đản

Ở nước ta, lễ Phật Đản hàng năm luôn được tổ chức vô cùng trang trọng. Ngoài buổi lễ chính được tổ chức vào ngày rằm tháng tư thì còn có một số nghi thức kèm theo như diễu hành, làm lễ, thả hoa đăng trên sông, tổ chức buổi thuyết giảng về Phật pháp bên cạnh các buổi văn nghệ, đèn lồng,…

Vào ngày này, các Phật tử không được sát sinh, mọi người đều cung kính ăn chay, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và trang trí bàn thờ Phật thật đẹp. Ngoài ra, các Phật tử có thể lên chùa đọc kinh, nghe thuyết giảng để tâm thanh tịnh.

Mong rằng với những chia sẻ ở trên có thể giúp bạn hiểu hơn về nguồn gốc cũng như ý nghĩa mang đậm màu sắc nhân đạo mà ngày lễ Phật Đản mang lại.