15/07/2024
Một số biểu tượng của ngày lễ Noel tại phương Tây

Một số biểu tượng của ngày lễ Noel tại phương Tây

Ngày lễ Noel là một trong những dịp quan trọng nhất theo văn hóa phương Tây và dần được các nước phương Đông du nhập vào. Ý nghĩa hay các câu chuyện thú vị, biểu tượng độc đáo của ngày lễ Noel là gì?

Nguồn gốc của ngày Lễ Noel

Lễ Giáng sinh từ lâu được coi là một ngày hội lớn của người phương Tây mang một ý nghĩa trọng đại với những ai theo công giáo, là dịp để họ quây quần bên nhau và trao cho nhau những món quà đầy yêu thương. Lễ giáng sinh được xem như ngày tết của những ai không theo công giáo, là kỷ niệm ngày sinh ra của Chúa Giêsu lãnh đạo tôn giáo mình, Chúa Giêsu là người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người.

Theo những chuyện kể từ truyền thuyết dân gian, Lễ Noel (Lễ Giáng Sinh) được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh đây cũng là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su sinh ra đời cùng các tín hữu Kitô giáo. Đức tin Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem thuộc xứ của Judea nước Do Thá. Hàng năm ngày lễ diễn ra chính thức vào ngày 25/12 nhưng thường được tổ chức từ tối ngày 24/12.

Ý nghĩa ngày lễ Noel

Ngày lễ Noel hay Giáng sinh, Christmas được người theo đạo Kito giáo tổ chức vào đêm 24/12 (lễ vọng) và ngày 25/12 (lễ chính ngày) hàng năm để kỷ niệm ngày Chúa Jesus ra đời.

ngày lễ Noel và những điều đặc biệtNgày lễ Noel là ngày đặc biệt của tín đồ Thiên chúa giáo

Ngày Giáng sinh ở phương Tây không chỉ là ngày của tín đồ Thiên chúa giáo mà còn là ngày gia đình đoàn tụ, quây quần, duy trì tình cảm. Có rất nhiều hoạt động diễn ra vào đêm Noel như cùng nhau ăn một bữa cơm, trò chuyện suốt đêm, tặng quà cho nhau, cùng ngồi bên cây thông Noel… Ý nghĩa này khá giống với ngày Tết ở Việt Nam.

Ngày lễ Noel cũng chứa đựng thông điệp về hòa bình và hạnh phúc. Trong dịp này, mọi người cùng chia sẻ với những ai cô đơn, không nơi nương tựa, bị bệnh tật hay già yếu.

Một số biểu tượng trong ngày lễ Noel

Cây thông Noel

Theo quan niệm của phương Tây, màu sắc tượng trưng cho sự ấm no, vĩnh cửu và có thể xua đuổi được ma quỷ, bệnh tật là màu xanh lá cây. Do đó, người ta chọn cây thông để trang trí trong dịp Giáng sinh bởi nó luôn xanh tốt, bất chấp cái giá lạnh của mùa đông. Vào ngày lễ Noel, người ta sẽ trang trí rực rỡ cho cây thông bằng ngôi sao, quả cầu, kim tuyến… và nhảy múa, hay đơn giản là ngồi quây quần xung quanh cây.

Ở Đức, cây thông Noel bắt đầu phổ biến ở thế kỷ thứ 16. Trong khi đó, phải đến thế kỷ 19 thì loài cây mang ý nghĩa tốt lành này mới phổ biến ở Anh và Mỹ.

Ông già Noel

Santa Claus, hay Ông già Noel, Ông già Tuyết là nhân vật hư cấu gắn liền với dịp Giáng sinh, là hiện thân của thánh Nicolas. Nhắc đến nhân vật này, ta sẽ nghĩ ngay đến một ông già tóc râu bạc, mặc một bộ đồ màu đỏ viền trắng, đội một chiếc mũ đỏ, mang thắt lưng đen và có một cái bụng bự. Ông thường cưỡi một chiếc xe tuần lộc, đi khắp nơi vào dịp lễ Giáng sinh, chui vào ống khói để tặng quà cho các em nhỏ ngoan ngoãn.

Một số biểu tượng của ngày lễ Noel tại phương TâyHình ảnh ông già Noel cưỡi tuần lộc vô cùng quen thuộc

Chú tuần lộc nổi tiếng nhất của ông già Noel là Rudolph. Chú có chiếc mũi đỏ phát sáng, soi đường cho Santa Claus hoàn thành nhiệm vụ phát quà trong đêm lạnh đầy sương mù. Ngoài ra, chiếc sừng của những chú tuần lộc này còn có khả năng biết được ước mơ của các em nhỏ để ông già Tuyết biến chúng thành sự thật.

Vòng lá mùa vọng

Vòng là mùa vọng là một vòng hoa được kết bằng lá xanh và hoa trạng nguyên đỏ, được đặt trên bàn hoặc treo lên cửa, cây thông Noel trong 4 tuần mùa vọng của dịp Noel. Vòng lá này thể hiện cho sự vĩnh hằng và tình yêu vô tận của Chúa dành cho thế gian và thể hiện sự hy vọng về sự công bằng và cứu giúp của Chúa.

Cô Nguyễn Thanh Mai, cán bộ phòng Tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: “Tuy rằng không theo đạo, nhưng mỗi dịp Noel đến cô đều mua một vòng lá mùa vọng treo trong nhà để cầu bình an và hạnh phúc.”

Bánh khúc cây

Bánh khúc cây là loại bánh truyền thống và không thể thiếu mỗi dịp Giáng sinh đến. Trước đó, phương Tây có tục lệ chặt một khúc cây đem về nhà đặt trên lò sưởi và làm lễ để xua đuổi ma quỷ, tránh thiên tai. Sau này, người Pháp có sáng kiến làm ra những chiếc bánh có hình khúc cây, được trang trí sinh động với đủ sắc màu bắt mắt để thay thế cho những khúc gỗ thật.

Ngoài ra, mùa Giáng sinh còn gắn liền với nhiều biểu tượng độc đáo khác như món quà trong chiếc bít tất, tiếng chuông thánh đường, ngôi sao 5 cánh, ông già tuyết hay kẹo cây gậy… Mỗi thứ đều góp phần làm nên sự riêng biệt và thú vị cho mùa lễ quan trọng dịp cuối năm của phương Tây này.

Dù tại Việt Nam, dịp lễ này không quá phổ biến nhưng vẫn là một nét đẹp và là cơ hội để những người yêu thương ở bên nhau, cùng chia sẻ những phút giây ấm áp, hạnh phúc trong mùa đông giá lạnh.