15/07/2024
[Những Điều Bạn Cần Biết] – Tết Nguyên Đán Là gì?

[Những Điều Bạn Cần Biết] – Tết Nguyên Đán Là gì?

Tết nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất của dân tộc Việt Nam và các nước Đông Á. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết Tết nguyên đán là gì nhé!

1. Nguồn gốc của Tết nguyên đán

Tết nguyên đán của Việt Nam chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ văn hoá Trung Hoa hơn 1000 năm Bắc thuộc. Tết nguyên đán là một trong những nét văn hoá được du nhập trong thời điểm đó. Lịch sử Trung Quốc đã ghi lại, nguồn gốc của Tết nguyên đán có từ đời Tam Hoàng Ngũ Đế và có sự thay đổi theo từng thời kỳ, từng triều đại khác nhau.

Đời Tam Vương, nhà Hạ vì yêu chuộng màu đen nên đã chọn tháng giêng, tức tháng Dần làm tháng đầu năm. Đến thời nhà Thương, vì thích màu trắng nên lấy tháng Sửu, tức tháng chạp là tháng đầu năm. Thời nhà Chu ưa sắc đỏ nên chọn tháng Tý, tức là tháng 11 làm tháng Tết.

Các vua chúa thời xưa thường quan niệm về ngày giờ “Tạo thiên lập địa” như sau: Giờ Tý có trời, giờ Sửu có đất, giờ Dần sinh ra loài người nên mỗi thời đại lại đặt một ngày Tết khác nhau.

Nguồn gốc Tết nguyên đán là gì

Nguồn gốc Tết nguyên đán

>>> Đọc thêm: Tết nguyên đán 2019 vào ngày nào? Lịch nghỉ Tết nguyên Đán 2019

Trong khi đó, thời Đông Phương Sóc, ông cho rằng ngày “Tạo thiên lập địa” có thêm giống gà, ngày thứ hai thêm chó, ngày thứ ba thêm lợn, ngày thứ tư thêm dê, ngày thứ năm thêm trâu, ngày thứ sáu thêm ngựa, đến ngày thứ bảy thì sinh ra loài người. Do đó, ngày Tết thường được tính từ ngày mồng một đến hết ngày mồng bảy.

2. Những điều bạn cần biết về Tết nguyên đán

Tết nguyên đán là Tết gì? Tết nguyên đán hay còn gọi là Tết ta, Tết cả, Tết Âm lịch, Tết cổ truyền. Tết nguyên đán Việt Nam theo ảnh hưởng văn hoá của Tết Âm lịch Trung Hoa. Trước ngày Tết thường có những ngày khác để sửa soạn như “Tết táo quân” vào ngày 23 tháng chạp âm lịch và “Tất niên” vào ngày 29 hoặc 30 tháng chạp âm lịch.

Tết nguyên đán được tính theo chu kỳ vận hành của Mặt Trăng nên thường đến muộn hơn so với Tết Dương lịch. Dịp Tết Nguyên Đán hằng năm thường kéo dài trong khoảng 7 – 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (tức khoảng 23 tháng chạp đến ngày mồng 7 tháng Giêng âm lịch).

Tết nguyên đán còn gọi là gì?

Những điều cần biết về Tết nguyên đán

>>> Đọc thêm: Tìm hiểu về những phong tục Tết cổ truyền Việt Nam

Mỗi năm, Tết được tổ chức vào ngày mùng 1 tháng Giêng trên đất nước Việt Nam và ở một số nơi khác có cộng đồng người Việt sinh sống. Vào ngày Tết, các gia đình sum họp bên nhau, thăm hỏi người thân, thờ cúng tổ tiên, mừng tuổi,…Theo phong tục tập quán, Tết thường có những điều kiêng kỵ riêng.

3. Ý nghĩa ngày Tết nguyên đán

Xét về mối quan hệ giữa con người và tự nhiên, Tết nguyên đán là kết quả của sự hoà điệu giữa con người và thiên nhiên theo chu kỳ vận hành của vũ trụ. Bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông chính là biểu hiện của sự vận hành ấy. Và sự chu chuyển lần lượt của các mùa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với một nước thuần nông như ở Việt Nam.

Xét về ý nghĩa nhân sinh, Tết nguyên đán là Tết của mọi gia đình. Tết nguyên đán nghĩa là gì? Tết nguyên đán là Tết đoàn viên, sum họp người thân. người Việt Nam có phong tục cứ hằng năm, mỗi khi Tết đến, dù làm bất cứ nơi đâu cũng về sum họp với gia đình, thờ cúng tổ tiên.

Ngày Tết cũng là ngày mà mối quan hệ họ hàng, làng xóm được mở rộng ra, ràng buộc lẫn nhau thành một đạo lý chung của toàn xã hội. Cũng nhờ dịp Tết mà tình anh em, tình thầy trò, hàng xóm láng giềng trở nên thân thiết và gắn bó với nhau hơn.

Tết nguyên đán nghĩa là gì?

Tết nguyên đán là Tết gì?

Tết nguyên đán là dịp tổng kết mọi hoạt động của năm cũ và chào đón một năm mới với nhiều hy vọng tốt lành cho bản thân và cho gia đình.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp cho bạn đọc hiểu Tết nguyên đán là gì. Cùng với đó là nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết nguyên đán. Chúc các bạn có một ngày Tết vui vẻ và ý nghĩa!