13/06/2024
Tìm hiểu về ngành dược và cơ hội việc làm cho sinh viên?

Tìm hiểu về ngành dược và cơ hội việc làm cho sinh viên?

Xã hội càng phát triển thì nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng được nâng cao. Chính vì thế mà nhu cầu nhân lực về ngành Dược rất lớn, đây là cơ hội cho những sinh viên đang theo học ngành nghề này. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về ngành Dược và cơ hội việc làm của ngành nhé.

1. Đánh giá về ngành Dược và cơ hội việc làm

Ngành Dược giữ vai trò quan trọng và là một mắt xích không thể thiếu trong hệ thống của ngành y tế. Tuy nhiên hiện nay nguồn nhân lực về ngành Dược vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế của xã hội. Đặc biệt là nguồn nhân lực có chất lượng cao, có trình độ từ cao đẳng trở lên.

Theo thống kê của Cục quản lý Dược, năm 2015 tỷ lệ Dược sĩ trên tổng dân số của nước ta mới chỉ đạt khoảng 2,2/10.000 dân. Bên cạnh đó số lượng lớn Dược sĩ lại chủ yếu phân bố ở các thành phố, còn tại các vùng nông thôn hay ở tuyến cơ sở thì nhân lực ngành Dược có rất ít hoặc chưa có. Trong đó, đa phần Dược sĩ làm việc trong các cơ quan quản lý của nhà nước, các bệnh viện và cơ sở sản xuất kinh doanh Dược phẩm.

Hiện nay cơ hội việc làm của ngành Dược là rất lớn
Hiện nay cơ hội việc làm của ngành Dược là rất lớn

Hiện nay nước ta đang trong thời kỳ hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới và khu vực, chính điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp trong và ngoài nước tập trung đầu tư xây dựng các nhà máy nghiên cứu, sản xuất dược phẩm. Vì vậy có thể thấy rằng cơ hội việc làm ngành Dược rất rộng mở, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ không còn phải lo gánh nặng việc làm.

2. Học ngành Dược ra làm việc ở đâu?

Hiện nay không gian làm việc của Dược sĩ không chỉ bó hẹp trong các nhà thuốc mà vô cùng phong phú với nhiều sự lựa chọn khác nhau. Có thể là làm việc tại các cơ sở y tế từ xã, huyện tới bệnh viện lớn hoặc làm việc ở các quầy thuốc tư nhân với vai trò là người hướng dẫn sử dụng thuốc. Ngoài ra, dược sĩ cũng có thể làm việc ở các công ty dược phẩm với những vai trò khác nhau như: Quản lý dược, kiểm tra chất lượng thuốc, kinh doanh dược. Tùy thuộc vào năng lực và nguyện vọng cá nhân, các bạn có thể lựa chọn nhiều vị trí làm việc khác nhau như:

Dược sĩ tại Bệnh viện: Dược sĩ bệnh viện có vai trò là cung ứng và đảm bảo chất lượng thuốc, tham vấn cho bác sĩ kê toa thuốc, cũng như hướng dẫn người bệnh dùng thuốc đúng cách.

Làm việc ở lĩnh vực quản lý Nhà nước về Dược; Trong lĩnh vực này, Dược sĩ có thể làm việc tại các Cục Quản lý Dược, Vụ Khoa học và Đào tạo,…của Bộ Y tế. Nếu ở địa phương thì có thể làm tại phòng nghiệp vụ dược, các phòng quản lý ngành nghề y dược tư nhân, hoặc các trung tâm y tế.

Ngành dược ra trường làm việc ở đâu?
Ngành dược ra trường làm việc ở đâu?

Xem thêm: Ngành Dược học những môn gì để có thêm thông tin lựa chọn ngành học

Làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất thuốc: Đây là một trong những công việc giúp người Dược sĩ được phát huy khả năng và những kiến thức chuyên môn đã học một cách triệt để nhất. Nghiên cứu, sản xuất thuốc Dược sĩ có thể lựa chọn làm việc trong các công ty dược phẩm trong nước hoặc nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Làm việc trong lĩnh vực phân phối, lưu thông thuốc: Đây là lĩnh vực mà Dược sĩ có thể hoạt động mạnh mẽ nhất, bất kỳ một khâu nào trong hệ thống phân phối thuốc từ Trung ương đến địa phương cũng đều cần có sự tham gia của người Dược sĩ.

Làm việc trong lĩnh vực đào tạo: Ở lĩnh vực này dựa vào khả năng và trình độ của bản thân, các bạn có thể tham gia vào việc giảng dạy về Dược tại các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp trên cả nước.

Trên đây là những gợi ý cho thắc mắc về ngành Dược và cơ hội việc làm của sinh viên sau khi ra trường. Những bạn nào đang có đam mê theo học ngành Dược thì hãy tiếp tục thực hiện đam mê của mình đi nhé, vì cơ hội việc làm của ngành nghề này sau khi ra trường là rất lớn.