13/06/2024
Giải đáp thông tin: Ngành dược lấy bao nhiêu điểm?

Giải đáp thông tin: Ngành dược lấy bao nhiêu điểm?

Hằng năm cứ trước mỗi kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng, thí sinh luôn quan tâm tìm hiểu đến các ngành học, trường học để có cho mình những lựa chọn phù hợp. Vậy ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? sinh viên ngành Dược học những môn gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có đáp án nhé.

1. Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm?

Do đặc thù công việc liên quan đến tính mạng và sức khỏe của con người nên điểm chuẩn của ngành Y Dược thường cao, những sinh viên đỗ vào trường phải đủ năng lực để theo kịp các chương trình học, không ngừng cố gắng rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để trở thành những bác sỹ, dược sỹ tương lai phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Vì vậy các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh ngành y dược luôn rất chú trọng đào tạo, kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào và đầu ra đối với sinh viên. Ở những trường top cao điểm chuẩn thường dao động trong khoảng từ 25- 29 điểm, còn những trường top dưới nằm trong khoảng từ 14-18 điểm.

Ngành Dược sĩ lấy bao nhiêu điểm
Ngành Dược sĩ lấy bao nhiêu điểm

Đây là điểm chuẩn của ngành Dược tại một số trường mà các bạn có thể tham khảo:

  • Trường Đại học Y Hà Nội: khoảng 23,25 – 27 điểm;
  • Học viện Quân Y: khoảng 26 điểm;
  • Đại học Dược Hà Nội: 23,5 điểm;
  • Đại học Y Dược Thái Bình: 21,55 điểm;
  • Học viện Y Dược Cổ truyền Việt Nam: 20, 9 điểm;
  • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch: 22,2 điểm;
  • Đại học Y Dược TPHCM: 22, 3 điểm.

Tuy nhiên điểm chuẩn này luôn biến động qua các năm và nó còn phụ thuộc vào các yếu tố như hệ học, phương thức xét tuyển của các trường đào tạo. Do đó các bạn thí sinh cần căn cứ vào lực học của mình để chọn hệ, chọn trường sao cho phù hợp với năng lực học tập của mình.

2. Sinh viên ngành Dược học những môn gì?

Các môn học của ngành Dược thuộc hệ đại học và cao đẳng sẽ không có sự khác nhau nhiều. Hầu hết tất cả các bạn sinh viên đều được học những môn học cơ bản, cơ sở và các môn chuyên ngành, sự khác nhau đó là số lượng tín chỉ và thời gian đào tạo. Đối với những bạn sinh viên thuộc hệ đại học thì thời gian đào tạo sẽ kéo dài 4 năm và số tín chỉ cần phải tích lũy là 175, chưa tính đến các môn học thể chất, kỹ năng mềm, giáo dục quốc phòng. Còn hệ cao đẳng sẽ có thời gian đào tạo là 3 năm, số lượng tín chỉ cần tích lũy cũng như thời gian học sẽ ngắn hơn so với hệ đào tạo đại học.

Điểm chuẩn của ngành Y dược lấy bao nhiêu điểm
Điểm chuẩn của ngành Y dược lấy bao nhiêu điểm

Xem thêm: Ngành dược học trường nào tốt nhất?

Hầu hết tất cả các cơ sở đào tạo Đại học và cao đẳng sẽ đều được học những môn học cơ sở như: Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, Chủ nghĩa Mác – Lênin, kinh tế, chính trị, hóa hữu cơ, toán xác suất – thống kê, sinh học đại cương,…Một số môn học cơ sở ngành gồm: sinh lý miễn dịch, bệnh học, sinh học di truyền, mô hóa sinh, sinh lý, môn ký sinh trùng, vi sinh, giải phẫu.

Những môn học chuyên ngành mà các bạn cần phải học là những môn có liên quan đến các lĩnh vực nghiên cứu, bào chế, kiểm định, quản lý, đánh giá thuốc như: Bào chế và sinh dược học, nghiên cứu và phát triển thuốc mới, ứng dụng công nghệ nano trong bào chế thuốc, hóa phân tích, pháp chế dược, dược lâm sàng, thực vật, kiểm nghiệm, dược lý, dược cổ truyền, bảo quản thuốc, quản lý kinh tế dược, Marketing và thị trường dược phẩm, … Đây là những môn học rất tiêu biểu trong ngành Dược mà sinh viên sẽ phải học trong suốt 3 hoặc 4 năm học.

Với những thông tin trong bài viết trên đây, hy vọng rằng các bạn có thể biết ngành dược lấy bao nhiêu điểm cũng như sinh viên Dược sẽ học những môn gì. Các bạn hãy cố gắng tìm hiểu thật kỹ các thông tin trước khi đưa ra lựa chọn vì quyết định này có thể ảnh hưởng rất lớn đến tương lai nghề nghiệp sau này. Chúc các bạn luôn thành công.