15/07/2024
Điều kiện học văn bằng 2 ngành Dược? Học ở đâu tốt nhất?

Điều kiện học văn bằng 2 ngành Dược? Học ở đâu tốt nhất?

Bạn muốn học văn bằng 2 ngành Dược nhưng chưa biết điều kiện tuyển sinh của ngành này như thế nào. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết mình có đủ điều kiện học không nhé.

1. Vì sao nên lựa chọn học Văn bằng 2 ngành Dược?

Xã hội càng phát triển thì nhu cầu được chăm sóc sức khỏe càng được chú trọng, chính vì thế sẽ kéo theo nhu cầu về nhân lực của ngành y tế. Tuy nhiên theo thống kê của Bộ Y tế, tỷ lệ Dược sĩ bình quân hiện nay của nước ta chỉ đạt ở mức khiêm tốn: 2,2 Dược sỹ/10.000 dân, điều này cho thấy nhân lực Ngành Dược chưa thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Đặc biệt là lượng y dược sĩ đang thiếu hụt tại những vùng quê nghèo, vùng sâu vùng xa. Bởi sau khi tốt nghiệp, ai cũng mong muốn được ở lại làm việc tại các thành phố lớn.

Theo ước tính của Đại học Dược Hà Nội, nếu vào năm 2020 dân số nước ta là khoảng 100 triệu người, tỷ lệ dược sĩ dự kiến là 3 dược sĩ/10.000 dân thì số lượng sinh viên cần tuyển trong giai đoạn 2015 – 2020 sẽ khoảng 22.000 người. Qua đó có thể thấy nhân lực ngành y dược tại nước ta hiện nay và tương lai trong 5-10 năm nữa vẫn còn rất thiếu, và đây chính là cơ hội cho các bạn học thêm văn bằng 2 ngành dược.

2. Điều kiện học văn bằng 2 ngành Dược như thế nào?

Lý do học văn bằng 2 ngành Dược là gì
Lý do học văn bằng 2 ngành Dược là gì

Xem thêm: Tìm hiểu ngành Dược và cơ hội việc làm sau khi ra trường

Hiện nay văn bằng 2 ngành Dược được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn bởi nhu cầu việc làm lớn và mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên để có thể đăng ký xét tuyển vào các trường, theo quy định của Bộ Lao động TB&XH thí sinh cần phải đáp ứng những điều kiện cơ bản như sau:

  • Tốt nghiệp từ trình độ Cao đẳng trở lên không bắt buộc trong nhóm ngành y tế mà ở một ngành bất kỳ nào như kinh tế, ngoại giao, sự phạm,.. cũng đáp ứng.
  • Có điều kiện về sức khỏe đảm bảo để đáp ứng các chương trình học của nhà trường trong suốt thời gian đào tạo và thực hành nghề ở các cơ sở y tế.
  • Có lý lịch trong sạch, thân nhân tốt, không có tiền án tiền sự, không phải thi hành án hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Pháp luật.

Khi đủ điều kiện đăng ký xét tuyển thì bước tiếp theo thí sinh cần chuẩn bị đó là hồ sơ xét tuyển văn bằng 2 Cao đẳng Dược theo mẫu quy định của nhà trường, tùy theo yêu cầu của từng trường sẽ có yêu cầu khác nhau, nhưng về cơ bản sẽ có những giấy tờ sau:

  • Phiếu đăng ký xét tuyển;
  • Bản sao bảng điểm và bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng (có công chứng);
  • Bản sao bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (có công chứng);
  • Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân;
  • Bản sao giấy khai sinh;
  • Ảnh thẻ;
  • Và một số giấy tờ khác nếu có.

3. Học văn bằng hai cao đẳng dược ở đâu tốt?

Điều kiện tuyển sinh văn bằng 2 ngành dược
Điều kiện tuyển sinh văn bằng 2 ngành dược

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều trường đào tạo văn bằng 2 ngành Dược. Tuy nhiên để tìm kiếm được trường đào tạo uy tín, chất lượng là điều không phải dễ, vì nó góp phần quyết định tới tương lai của các bạn. 

Một trường học tốt phải bao gồm những yếu tố sau: đội ngũ cán bộ giảng viên, chương trình đào tạo, hệ thống trang thiết bị, vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng,… Một trong những trường đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên đó là Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. Trải qua hơn 10 năm thành lập và phát triển trường đã và đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên bản đồ giáo dục Việt Nam. Với đội ngũ giảng viên là những tiến sĩ, bác sĩ, dược sĩ hàng đầu có nhiều kinh nghiệm chuyên môn, giỏi kỹ năng sư phạm sẽ truyền đạt cho sinh viên những kiến thức ngắn gọn, súc tích nhưng chính xác và đầy đủ nhất.

Nhà trường đầu tư các thực hành, phòng thí nghiệm đáp ứng được tiêu chuẩn của Bộ đưa ra. Với chương trình học 70% thực hành và 30% lý thuyết nhằm nâng cao khả năng tay nghề cũng như giúp sinh viên nhanh chóng làm quen với công nghệ, phát triển kỹ năng chuyên môn. 

Nhà trường có các lớp đào tạo vào các buổi tối hoặc vào thứ 7 và chủ nhật cho các thí sinh lựa chọn, với thời gian học linh hoạt như vậy rất phù hợp cho những ứng viên vừa đi học, vừa đi làm.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp các bạn đã hiểu rõ hơn về học văn bằng 2 ngành y dược. Chúc các bạn luôn thành công.