15/07/2024
Sự độc đáo của nghệ thuật trà đạo Trung Hoa

Sự độc đáo của nghệ thuật trà đạo Trung Hoa

Là nước đầu tiên phát hiện  và sử dụng trà, Trung Quốc được xem là cái nôi của trà đạo. Nghệ thuật trà đạo Trung Hoa không chỉ đơn giản là uống trà mà trong đó còn ẩn chứa nét đẹp văn hóa tinh thần độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc của dân tộc Hoa Hạ.

Tại Trung Hoa, trà được tôn vinh là “quốc ẩm”. Cầm, kỳ (cờ), thư (thư pháp), họa, thi, tửu (rượu), trà được văn nhân Trung Quốc coi là 7 thứ không thể thiếu được trong cuộc sống. Trà đã được xem là phương tiện truyền tải văn hóa-nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc. Những triều đại Trung Quốc có rất nhiều tác phẩm thi, hội họa và âm nhạc về trà, uống trà viết thơ, hoạt động đánh giá chất lượng trà đã trở thành hoạt động giao tiếp được văn nhân yêu thích.

Nghệ thuật pha trà

Không chỉ đơn giản là một thói quen, thưởng trà còn được nâng lên thành một nét nghệ thuật từ cách pha trà cho đến uống trà.Có nhiều cách để pha một ấm trà. Đơn giản thì cho trà vào tách sau đó đổ nước sôi vào chờ vài giây rồi có thể mang ra thưởng thức.

Tuy nhiên, để có ấm trà ngon, thì việc chuẩn bị nguyên liệu trà, nước, ấm pha trà, và chén dùng trà cũng phải tuân theo một yêu cầu nhất định.

Nghệ thuật pha trà

Nghệ thuật pha trà

Lá trà phải lựa để phơi khô phải là lá trà khỏe, tươi không bị dập nát, trải qua quá trình sơ chế, sao khô hạ thổ. Người Trung Hoa xưa lý giải rằng, ngọn trà khi được hái xuống đã tiếp nhận dương khí của trời, để cân bằng âm dương, thì trà xao khô phải được hạ thổ để nhận tinh khí từ đất. Điều này đồng nghĩa với đất trời giao hòa, âm dương cân bằng.

Nước sử dụng để pha trà có thể là nước giếng, nước mưa hay nước suối… Người xưa thường dùng một mạch nước nhỏ từ trong lòng núi chảy ra,hay nước từ băng tuyết tan từ những cành hoa, ngọn cây nên trà pha lên có hương vị đặc biệt khác lạ.

Nghệ thật thưởng trà

Uống trà không giống với việc uống những thức uống thông thường khác . Ẩn sâu trong đó là sự tinh tế, được nâng lên thành một nghệ thuật thưởng thức.

Theo những tin tức nghệ thuật và cuộc sống, uống trà bao gồm hai mặt: một mặt là nghi lễ gồm các khâu chuẩn bị để thưởng thức trà cũng như phương pháp thưởng thức; thứ hai là tư tưởng tu dưỡng, tức là phải thông qua uống trà tu thân, nuôi dưỡng tinh thần, nâng cao tư tưởng cá nhân lên trình độ hiểu biết triết lý.

Quá trình thường trà thường chú trọng 5 nội dung gồm chè đạt chất lượng cao, nước pha trà đạt yêu cầu, độ nóng vừa phải, bộ đồ pha chè tốt, môi trường thưởng thức trà tốt. Cùng với chè đạt chất lượng cao, còn đòi hỏi bộ đồ chè phải được rửa sạch sẽ, nước pha trà phải là nước sạch, nếu có điều kiện thì cần sử dụng nước suối, nước sông, thậm chí dùng nước tuyết tan trên cành cây tùng hoặc nhụy hoa mai; còn yêu cầu bộ đồ chè đạt chất lượng cao, đòi hỏi trước tiên phải dùng nước nóng tráng chén hoặc lửa nóng làm nóng chén uống trà, để hương thơm của trà tỏa ra ngào ngạt.

Không gian trà đạo Trung Hoa

Không gian trà đạo Trung Hoa mang phong cách độc đáo

Không gian trà đạo Trung Hoa mang phong cách độc đáo

Theo người Trung Hoa cổ xưa, không gian thưởng trà thường là phòng kín hoặc hoa viên.Với phòng kín, phòng thường  được treo tranh, thơ, câu đối, những bức họa thư pháp, hay những lời dạy của cổ nhân, và thường không thể thiếu là một bức họa phong cảnh lớn. Không gian này thường được trang trí rất tinh tế và trang nhã.. Đặc biệt hơn trong phòng thường được bày một lư trầm, hương thơm lan tỏa khắp phòng, cùng với phong thái thưởng một chén trà ngon, giúp cho con người cân bằng thân thể, thư thái và buông bỏ phần mệt nhọc.

Nếu không gian là là hoa viên, hay còn gọi là viên trà, người thưởng trà được ngồi giữa một hoa viên có nước có hoa, phong cảnh hữu tình, trà lúc này không thể dịu nhẹ như trà dùng nơi thư phòng, ấm trà ở đây thường là đặc hơn, giữ nhiệt tốt hơn.