13/06/2024
Những cuốn sách hay giúp cha mẹ thấu hiểu tâm lý trẻ em Drawing a picture

Những cuốn sách hay giúp cha mẹ thấu hiểu tâm lý trẻ em

Thấu hiểu tâm lý trẻ là điều quan trọng bậc nhất nếu cha mẹ muốn xử lý các vấn đề “khó đỡ” hằng ngày của trẻ. Dưới đây là tóm tắt sơ lược những cuốn sách hay giúp cha me hiểu tâm lý trẻ.

Nói sao cho trẻ chịu nghe – Nghe sao cho trẻ chịu nói

Đây có thể nói là cuốn sách gối đầu giường của cha mẹ có con từ 5 tuổi trở lên, khi trẻ có thể nghe hiểu những gì cha mẹ nói và diễn đạt được cảm xúc của mình một cách rành rọt. Sách có nhiều tranh minh họa đối xứng giữa những tình huống cha mẹ làm đúng – cha mẹ làm chưa đúng để cha mẹ nhận thấy sự khác biệt trong cách ứng xử. Bên cạnh đó, sách có những khoảng trống để cha mẹ “làm bài tập” – tự nêu những cách xử lí của mình, từ đó so sánh với cách chuyên gia giới thiệu. Cha mẹ sẽ nhận thấy có những cách cực kỳ đơn giản để xử lý những cơn cáu giận vô cơ hay những trận khóc lóc ầm ĩ của con.

Nuôi con bằng yêu thương – Dạy con bằng lý trí

Cuốn sách giới thiệu nhiều bí kíp đơn giản để cha mẹ có thể xử lí các vấn đề cụ thể của con. Đặc biệt, danh sách những câu nói thường gặp của cha mẹ dẫn đến cảm xúc tiêu cực của con sẽ giúp cha mẹ nhận ra, ồ, hóa ra con sẽ hiểu những lời nói đơn giản của mình thành nghĩa như vậy! Bên cạnh đó là danh sách những câu nói thay thế để biến cảm xúc tiêu cực thành tích cực! Sách cũng phân loại các bậc phụ huynh thành ba mô hình: cha mẹ trực thăng, cha mẹ sĩ quan, cha mẹ chuyên gia tư vấn tâm lý. Với ba mô hình này, sách chỉ ra các đặc đặc điểm về lời nói và hành động của cha mẹ giúp mỗi người có thể dễ dàng đánh giá mình đang ở mô hình nào, từ đó có những đổi thay phù hợp.

Mè nheo dễ xử thôi

Cuốn sách là kho tư liệu quý giá cho hầu hết các bậc cha mẹ, đặc biệt là cha mẹ có con giai đoạn 2-5 tuổi. Những trận mè nheo của lũ trẻ chưa nói rõ từ, nói chưa thành câu với mức độ thường xuyên khiến cha mẹ nhiều khi bốc hỏa. Trong những tình huống đó, cha mẹ nên làm thế nào để giảm cảm xúc tiêu cực của mình đồng thời có ứng xử hợp lý với trẻ. Tất cả sẽ có câu trả lời trong cuốn sách bằng những tranh minh họa sinh động, dễ hiểu.

Những trận khóc lóc, mè nheo của trẻ khiến nhiều cha mẹ khủng hoảng

Phương pháp dạy con không đòn roi

Yêu cho roi cho vọt vốn dĩ đã là câu cửa miệng của các bậc phụ huynh Việt Nam. Tuy nhiên dùng bạo lực để xử lí trẻ liệu đã là cách đúng đắn? Sau mỗi trận đòn, bạn sẽ cảm thấy thế nào, trẻ cảm thấy ra sao? Liệu sẽ có một tình cảm thấu hiểu – chia sẻ giữa cha mẹ và con cái nếu cha mẹ thường xuyên lấy đòn roi để giải quyết các vấn đề?

 Đòn roi liệu có giúp cha mẹ dạy con hiệu quả?

Câu trả lời cho những câu hỏi đó sẽ được tác giả phân tích rõ trong từng trang sách. Đặc biệt, tác giả sẽ giúp các bậc phụ huynh làm thế nào đẻ trẻ hiểu được tình yêu và thiện chí của cha mẹ, làm thế nào để trẻ biết sai, sửa sai mà không phá vỡ mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Nắm được phương pháp này, cha mẹ sẽ biết cách dạy con hiệu quả, bớt đi rất nhiều rắc rối, nước mắt và tranh cãi.

Đừng cố làm những bà mẹ hoàn hảo

Tên cuốn sach cũng là lời nhắc nhở, cảnh tỉnh đối với các bà mẹ hiện đại: trong cuộc sống vốn dĩ không có sự hoàn hảo, vì thế không bao giờ có một bà mẹ hoàn hảo dù bạn có cố gắng đến đâu! Cuốn sách đưa ra nỗi niềm chung của các bà mẹ: cảm thấy mình thiếu kiên nhẫn với chồng con, cảm thấy mỗi ngày mình càng già nua xấu xí, cảm thấy mọi thứ trong nhà lộn xộn không có trật tự, chồng không thấy mình hấp dẫn và con không nghe lời… Với tình trạng đó, cuốn sách khẳng định: Bạn đang ở trạng thái như những người mẹ khác, không cần lo lắng!

Phụ nữ luôn cho rằng một bà mẹ hoàn hảo sẽ mang đến hạnh phúc cho gia đình nhưng thực tế việc đuổi theo sự hoàn hảo lại khiên cá thành viên trong gia đình cảm thấy bạn đang kiểm soát mọi thứ, thật ngột ngạt và cứng nhắc là những gì chồng và con bạn cảm nhận! Chính vì vậy, đừng tự tạo áp lực cho bản thân, hãy tận hưởng niềm vui trong cuộc sống chưa hoàn hảo đó, bạn sẽ tự tìm ra được giải pháp cho tất cả các vấn đề.