16/04/2024
Chuẩn bị lễ vật cúng ngày lễ vu lan cần những gì?

Chuẩn bị lễ vật cúng ngày lễ vu lan cần những gì?

Lễ Vu Lan là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt, đây là ngày mà mọi người con đều hướng về công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ. Ngày này mang ý nghĩa nhắc nhở con cháu báo đáp với cha mẹ, ông bà bằng lòng hiếu thảo, đừng để phải hối hận và tiếc nuối khi cha mẹ không còn. Còn đối với những người con không còn cha mẹ, cách thể hiện sự biết ơn và bày tỏ lòng thương nhớ chính là chuẩn bị lễ vật cúng ngày lễ Vu Lan chu đáo và thành tâm.

Lễ vật cúng ngày lễ vu lan gồm những gì?

Lễ Vu Lan thường diễn ra vào ngày 15/7 âm lịch hay còn gọi là rằm tháng 7 hàng năm. Ở Việt Nam, lễ Vu Lan, hay lễ Vu Lan báo hiếu là dịp để mọi người bày tỏ lòng thành kính, báo hiếu với cha mẹ và các bậc sinh thành, ông bà tổ tiên.

Mâm cúng Phật

Mâm cúng lễ Vu Lan có thể chuẩn bị đồ ăn mặn hoặc đồ chay tùy theo từng gia đình, nhưng theo quan điểm của Phật giáo, mâm cỗ chay là tốt nhất. Không cần chuẩn bị mâm cao cỗ đầy mà quan trọng là đồ cúng lễ phải phù hợp với hoàn cảnh gia đình, thể hiện sự thành tâm và trang nghiêm của mỗi người.

Mâm lễ cúng phật ngày lễ vu lan
Mâm lễ cúng phật ngày lễ vu lan

Xem thêm: thơ ngày lễ vu lan báo hiếu

Những món chay nên có trong mâm cúng lễ Rằm tháng 7 gồm: xôi đỗ xanh/xôi vò/xôi gấc, nem rán chay, giò lụa chay, gà chay, đậu đũa chay, gỏi/nộm chay, canh rau củ chay/canh nấm,…

Mâm cúng thần linh và gia tiên

Đối với mâm cỗ cúng thần linh, gia tiên, ta nên chọn thực đơn theo mùa tươi ngon. Thời tiết tuy đã chuyển dần sang thu nhưng vẫn còn khá nóng, vậy nên chọn những món ăn có vị mát, tính hàn.

Mâm lễ cúng ngày vu lan
Mâm lễ cúng ngày vu lan

Xem thêm: bài hát ngày lễ vu lan

Gia đình bạn có thể làm một mâm cỗ mặn bao gồm đầy đủ các món như xôi, canh, cơm, gà luộc, giò/chả,… và những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép,…

Mâm cúng cô hồn (cúng chúng sinh)

Cúng cô hồn là cách để người dương tránh gặp xui xẻo trong tháng 7, xóa tội cho vong linh của những người đã khuất, cũng như tích đức cho con cháu.

 

Mâm cỗ cũng cô hồn chỉ nên chuẩn bị các món đồ chay để các cô hồn không phát sinh lòng tham như vài chén cháo trắng loãng, cốc gạo trộn với muối, bỏng gạo, ngô, khoai, sắn luộc sẵn cắt thành từng khúc nhỏ,… với những bộ quần áo chúng sinh được gỡ ra thành từng món cùng một ít tiền vàng.

Nên làm gì trong ngày vu lan báo hiếu

Bên cạnh việc thể hiện lòng biết ơn, báo đáp với người đã khuất bằng mâm cỗ cúng thì theo quan niệm dân gian, con cháu nên làm một số hoạt động để thể hiện tình yêu thương của mình với các đấng sinh thành như:

Tham dự lễ Vu Lan và cài hoa lên ngực áo

Trong xã hội hiện nay, không ít người nghĩ rằng chỉ cần chu cấp cho cha mẹ đầy đủ về tiền tài vật chất là đã làm tròn đạo hiếu của người con. Nhưng, họ không biết rằng với cha mẹ già thì tiền tài, vật chất đôi khi không quan trọng bằng những chính lời hỏi thăm, chia sẻ, động viên đến từ những đứa con của mình.

Tham dự ngày lễ vu lan báo hiếu
Tham dự ngày lễ vu lan báo hiếu

Một chuyên gia tâm lý đã nói rằng, với người già, đời sống tinh thần đôi khi còn quan trọng hơn cả đời sống vật chất. Thế nên, đừng để lối sống thực dụng xen vào tình cảm gia đình, đặc biệt là với chính cha mẹ mình. Đừng để những việc làm mang ý nghĩa thiêng liêng như tình cảm cha mẹ và con cái trở thành những việc làm mang tình hình thức, làm lấy lệ cho xong.

Trong mùa Lễ Vu Lan này, bạn hãy dành tình cảm chân thành của mình để đối đãi, để chăm sóc cho cha mẹ. Tuy nhiên, bên cạnh việc chăm sóc cho cha mẹ, cũng cần làm những việc khiến cha mẹ thật sự vui vẻ, an hưởng tuổi già. Một món quà sức khỏe sẽ là hành động vừa ý nghĩa vừa thiết thực đối với đấng sinh thành.

Ý nghĩa bông hoa cài trên ngực áo

Người có hoa hồng hẳn sẽ tự hào vô cùng vì trên đời này còn có Mẹ – Cha. Ai mang hoa trắng sẽ thấy như một sự nhắc nhở, rằng mình đã lỡ mất những gì quý giá nhất, từ đó mà hành động sao cho phải với lương tâm. Vu Lan là dịp đặc biệt để giới trẻ sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn.

Bông hồng là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý. Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực hoa hồng cao quý là tình cảm đẹp nhất, kính trọng nhất đối với bậc sinh thành. Mang ý nghĩa sâu sắc đó, nhiều người Việt Nam khi đến ngày Vu Lan đều cài một bông hồng trên áo.