15/07/2024
Những điều cần biết về ngành điều dưỡng || Điều dưỡng cơ bản

Những điều cần biết về ngành điều dưỡng || Điều dưỡng cơ bản

Điều dưỡng cơ bản là gì? Ngành điều dưỡng học những gì? Vai trò và nhiệm vụ ngành điều dưỡng như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Điều dưỡng là gì?

Đây là một nghề nghiệp ở trong hệ thống y tế. Có nhiệm vụ và vai trò bảo vệ, nâng cao và tối ưu sức khỏe của người bệnh. Mỗi điều dưỡng viên cơ bản đều phải có khả năng, dự phòng bệnh, sang thương và kỹ năng xoa dịu nỗi đau của bệnh nhân thông qua chẩn đoán, điều trị đáp ứng con người. Luôn tăng cường chăm sóc sức khỏe của các các nhân, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.

điều dưỡng cơ bản 1

Điều dưỡng cơ bản

Ngành điều dưỡng đã được Bộ Y tế và tổ chức y tế thế giới công nhận là một trong những ngành nghề độc lập. Hầu hết, những ai là trong nghề điều dưỡng sẽ cộng tác làm việc với các bác sĩ, dược sĩ và các kỹ thuật viên làm việc trong bệnh viện, phòng khám.

Tất cả các cá nhân sẽ kết hợp để có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

>>> Tham khảo thêm: Thông tin về các chương trình học trung cấp điều dưỡng

Ngành điều dưỡng viên học những gì?

Khi theo học ngành Điều dưỡng ở các trường trung cấp, cao đẳng hay đại học thì các bạn sẽ được trang bị tất cả những kiến thức nền tảng cơ bản và khối kiến thức chuyên sâu về Kinh tế – Xã hội và khoa học sức khỏe.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên ngành điều dưỡng sẽ được trau dồi thêm về khả năng phân tích và biết cách áp dụng những kiến thức đã được học vào thực tế công việc sau này. Các bạn sẽ được học các môn học như: Điều dưỡng cơ bản 1, Điều dưỡng cơ bản 2,  Nguyên lý điều dưỡng, Chẩn đoán điều dưỡng và kiến thức về kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản.

Không chỉ được học những kiến thức quan trọng mà chương trình học của các bạn chuyên ngành điều dưỡng sẽ học thêm về: Các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để có thể chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe tốt nhất cho tất cả mọi người.

điều dưỡng cơ bản 2

Ngành điều dưỡng viên học những gì

Sinh viên theo học ngành điều dưỡng sẽ được trang bị khối kiến thức về Điều dưỡng cơ sở  Sức khỏe – môi trường và vệ sinh nâng cao sức khỏe, Đạo đức Điều dưỡng, Dược lý Điều dưỡng, Giáo dục sức khỏe và thực hành Điều dưỡng, Pháp luật – Tổ chức Y tế, Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh Nội khoa, Quản lý Điều dưỡng, Điều dưỡng và kiểm soát nhiễm khuẩn, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Chăm sóc sức khỏe người bệnh ngoại khoa, Chăm sóc sức khỏe người bệnh cao tuổi, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Nghiên cứu khoa học Điều dưỡng cơ bản,…

Những kỹ năng mềm như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, những cách làm thủ tục hành chính bệnh viện, Cận lâm sàng, Y khoa nâng cao, Thư ký y khoa,…sẽ được thầy cô trong nhà trường hướng dẫn.

Nhiệm vụ của một điều dưỡng viên

Để có thể trở thành một điều dưỡng viên giỏi, bạn cần phải thực hiện tốt các nhiệm vụ như sau:

  • Ghi đúng thông số, dấu hiệu và các triệu chứng bất thường của mỗi người bệnh. Kèm theo đó, là cách xử lý đối với triệu chứng đó sẽ ra sao? Tất cả sẽ được dựa vào phiếu theo dõi và phiếu chăm sóc theo quy định.
  • Thực hiện nghiêm chỉnh các quy chế của bệnh viện nơi mình công tác đề ra. Tuân thủ các quy tắc khi chăm sóc bệnh nhân và quy chế quản lý buồng bệnh và buồng thủ thuật.
  • Thực hiện chăm sóc người bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật của bệnh viện đề ra. Không được có thái độ với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
  • Thực hiện đầy đủ những y lệnh của bác sĩ đề ra cho mỗi bệnh nhân.
  • Sau khi kết thúc mỗi ca trực thì phải bàn giao người bệnh cho các điều dưỡng viên trực ca sau của bệnh viện. Lưu ý, trước khi ra về hãy ghi y lệnh cũng như những yêu cầu chăm sóc, theo dõi và những điều cần lưu ý khi chăm sóc người bệnh để người trực sau biết và thực hiện tốt nhất.
  • Theo dõi thật kỹ tình trạng của mỗi bệnh nhân. Trong trường hợp sức khỏe của bệnh nhân có chuyển biến xấu hay bất thường thì cần phải báo cáo lại với bác sĩ để kịp thời cứu chữa.
  • Phải biết cách động viên người bệnh an tâm để có thể điều trị bệnh tốt nhất.
  • Luôn phải chủ động học tập và tìm tòi, cập nhật những kiến thức mới trong quá trình làm việc.

Hy vọng với những thông tin ngành điều dưỡng trên sẽ giúp ích được cho bạn. Hãy học tập và rèn luyện thật tốt để trở thành điều dưỡng viên giỏi nhé!