16/04/2024
Tìm hiểu loại hình nghệ thuật truyền thống của người Nhật

Tìm hiểu loại hình nghệ thuật truyền thống của người Nhật

“Xứ sở hoa anh đào” được biết đến như một cường quốc phát triển khu vực châu Á với đời sống hiện đại mà còn được biết đến với nền nghệ thuật truyền thống ấn tượng và độc đáo, thể hiện đặc trưng văn hóa và đời sống tinh thần. Dưới đây, hãy cũng tìm hiểu một số loại hình nghệ thuật truyền thống của người Nhật.

Nghệ thuật trà đạo

Trà đạo được đánh giá là loại hình nghệ thuật độc đáo của Nhật Bản, là nét văn hóa đặc trưng của “Xứ sở Phù Tang”. Thưởng trà được đánh giá là một nghệ thuật tinh tế và cầu kỳ trong cách thưởng thức.Để thưởng thức trà đạo một cách “chuẩn” nhất còn cần sự kết hợp của nhiều yếu tố: Không gian trà thất, dụng cụ pha trà đến phong cách Thiền cùng các nghi lễ trong Trà. Tất cả những yếu tố này tạo nên loại nghệ thuật trà đạo tinh tế nhất Nhật Bản.

Theo những chia sẻ từ nghệ thuật và cuộc sống, trà đạo bắt nguồn từ Trung Quốc dưới thời nhà Đường. Truyền thuyết kể rằng, một vị cao tăng người Nhật sang Trung Hoa học đạo, khi trở về ông mang theo một số hạt trà về trồng tại sân chùa và dần dần nó trở thành một sản phẩm đắc sắc thuần Nhật.

Đặc trưng trong nghệ thuật trà đạo của người Nhật là quy tắc thưởng trà rất khắt khe . Tuy nhiên, để phù hợp với thời đại hiện nay mà quy tắc này dần biến đổi để phù hợp hơn.

Nghệ thuật dệt lụa

Cùng với nghệ thuật trà đạo, Nhật Bản  còn được biết đến với kỹ thuật dệt lụa đạt đến độ tinh tế. Trong đó,Kimono là sản phẩm dệt nổi tiếng nhất, trở thành biểu tượng của đất nước Nhật Bản.

Làng nghề dệt nổi tiếng nhất ở Nhật Bản là Kyoto, nhất là ở quận Nishijin, với rất nhiều cửa hàng chuyên bán kimono dệt tay với chất lượng cao . Hiện nay, khi đến Nishijin, du khách còn có thể học cách tự dệt lụa cơ bản, nhuộm màu vải… do chính các nghệ nhân truyền thụ.

Nghệ thuật thư pháp

Thư pháp được biết đến như một bộ môn nghệ thuật của Trung Quốc. Qua những cuộc xâm chiếm lãnh thổ mà được du nhập vào một số quốc gia, trong đó có Nhật Bản.

Nghệ thuật thư pháp Nhật Bản được ra đời vào khoảng thế kỷ VI. Tuy chịu ảnh hưởng lớn từ nghệ thuật thư pháp Trung Hoa nhưng người Nhật đã có những cách điệu để , tạo nên một trường pháp nghệ thuật thư pháp riêng của xứ sở mặt trời mọc, trong đó tiêu biểu nhất là hệ thống chữ Kana.

Với nghệ thuật thư pháp, quan trọng nhất là nét đẹp của bố cục trong từng chữ, nét chữ, màu mực và bố cục sắp xếp trong tổng thể . Đồng thời, nghĩa hàm chứa trong nội dung tác phẩm cũng rất quan trọng. Chứa đựng trong nó là cảm quan mang tính tâm linh và tinh thần, không những vậy, những nét chữ viết ra cũng thể hiện phần nào khí chất và tâm hồn người viết thư pháp.

Nghệ thuật Bonseki

Bonseki cũng là một loại hình nghệ thuật đặc sắc của Nhật Bản. Đây là một loại hình nghệ thuật cổ xưa của Nhật Bản, tạo nên một cảnh quan thu nhỏ trên khay sơn mài màu đen dùng sỏi, cát trắng và đá nhỏ làm nguyên liệu.

Những công cụ tinh tế nhỏ thường được sử dụng trong Bonseki như lông, sàng, chổi lanh nhỏ, thìa và nêm gỗ. Khay sử dụng một trong hai hình chữ nhật hoặc hình bầu dục có kích thước khoảng 60 đến 35 cm trong kích thước. Khay Oval có một vành thấp trong khi những hình chữ nhật phẳng.

Cảnh trong Bonseki thường mô tả bờ biển, núi và khu vườn. Trong đó, những viên  đá nhỏ được sử dụng để đại diện cho đường bờ biển, núi và hải đảo đá mà sóng phá vỡ theo. Cấu trúc được thu nhỏ, thường bằng đồng sơn, đôi khi được thêm vào công việc để làm cho ngôi nhà, đền thờ, cầu…