15/07/2024
Tìm hiểu hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Tìm hiểu hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Đối với nhiều sinh viên ngành Dược luôn quan tâm đến điều kiện và hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược để sau này có thể tự mở quầy thuốc theo quy định. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

1. Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là một ngành nghề trong hệ thống y tế thực hiện công tác chuyên môn về Dược. Họ không chỉ bán thuốc, mà còn có thể tham gia cùng với các bác sĩ và nhân viên y tế trong quá trình quản lý bệnh tật và theo dõi việc điều trị bằng thuốc của bệnh nhân. Ngoài ra, Dược sĩ còn có nhiệm vụ giải thích đơn thuốc của bác sĩ, các kết quả xét nghiệm lâm sàng và thực hiện nghiên cứu, bào chế các loại thuốc.

2. Chứng chỉ hành nghề Dược là gì?

Để có thể tự mở 1 quầy thuốc, cửa hàng thuốc hay nhà thuốc, không phải chỉ cần tốt nghiệp ngành Dược mà bạn phải có chứng chỉ hành nghề Dược thì mới được phép mở. Chứng chỉ hành nghề Dược được coi là cách chứng minh năng lực của Dược sĩ.

Chứng chỉ hành nghề Dược là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (Bộ Y tế) cấp cho các cá nhân có đủ trình độ chuyên môn theo quy định để kinh doanh dược và hoạt động dược lâm sàng. Các bạn cần phải đáp ứng các điều kiện và nộp hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược theo cơ sở Luật định đã được Nhà nước đưa ra để qua đó đối chiếu trước khi cấp cho người hành nghề.

hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề dược

Tìm hiểu hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược

3. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược 2019

Sau khi tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng Dược TPHCM, các bạn cần có chứng chỉ hành để có đủ điều kiện làm việc trong lĩnh vực y dược. Các bạn cần nắm rõ những điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề Dược dưới đây.

Điều kiện về văn bằng

Đầu tiên, bạn cần phải có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và từng hình thức của cơ sở kinh doanh. Cụ thể:

 • Bằng tốt nghiệp Đại học ngành Dược.
 • Bằng tốt nghiệp Đại học ngành Y đa khoa, ngành Y học Cổ truyền hoặc Đại học ngành Dược Cổ truyền, ngành sinh học, ngành hóa học.
 • Bằng tốt nghiệp Cao đẳng Dược.
 • Bằng tốt nghiệp Trung cấp Dược.
 • Bằng tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp ngành Y.
 • Bằng tốt nghiệp Trung cấp Y học Cổ truyền hoặc Dược học Cổ truyền.
 • Văn bằng chứng chỉ sơ cấp Dược.
 • Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương Dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực.

Điều kiện về thời gian thực hành

Để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược, bạn cần phải có thời gian thực hành tại cơ sở kinh doanh Dược, bộ phận Dược của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc các cơ sở nghiên cứu Dược, kiểm nghiệm thuốc… phù hợp với chuyên môn của người hành nghề theo quy định.

hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề dược

Tìm hiểu hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Điều kiện về sức khỏe

Người làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược phải có giấy chứng nhận sức khỏe để hành nghề do cơ sở Y tế có thẩm quyền cấp.

Những hành vi nghiêm cấm

Để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược thì bạn phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành bản án, quyết định của tòa án; đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến hoạt động dược theo bản án, quyết định của Tòa án.
 • Bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

4. Hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Khi đã đáp ứng các điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ và nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể, hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược gồm những loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược có ảnh chân dung của người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược được chụp trong thời gian không quá 06 tháng.
 • Bản sao có chứng thực các văn bằng, chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận trình độ chuyên môn.
 • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề dược do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.
 • Giấy xác nhận về thời gian thực hành chuyên môn do người đứng đầu cơ sở nơi người đó thực hành cấp.
 • Bản sao có chứng thực căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.
 • Phiếu lý lịch tư pháp. Trường hợp là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận hiện không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không thuộc trường hợp bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến hoạt động dược theo bản án, quyết định của Tòa án do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược, bạn hãy nộp tại Trung tâm giao dịch hành chính của Sở Y tế, hồ sơ của bạn sẽ được thẩm định có đủ điều kiện để cấp chứng chỉ hay không.

Khi hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược đã hợp lệ, Sở Y tế sẽ tổ chức thẩm định hồ sơ và thời gian cấp trong vòng 30 ngày kể từ ngày bắt đầu thẩm định. Trong trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện để cấp chứng chỉ, ngay sau đó Sở Y tế sẽ trả lại hồ sơ cùng thông báo lý do chưa đủ điều kiện để bạn hoàn thiện và gửi lại vào lần thẩm định kế tiếp.

Tổng hợp