13/06/2024
Ca khúc Despacito liệu có trở thành một ca khúc bất hủ qua mọi thời đại?

Ca khúc Despacito liệu có trở thành một ca khúc bất hủ qua mọi thời đại?

Bạn biết gì không? Trên thế giới có khoảng 8 tỷ người mà ca khúc Despacito – Despacito ft. Daddy Yankee có đến hơn 5 tỷ lượt nghe nó đã trở thành ca khúc được yêu thích nhất 2017, 2018. Liệu hiện nay đang có bao nhiêu ca khúc nào làm được điều này?

Thành công quá nhiều so với mong đợi

Ca khúc được tung ra thị trường âm nhạc đúng ngày 13 tháng 1 năm 2017 với lời bằng tiếng Tây Ban Nha. Từ khi mới đặt bút sáng tác Luis Fonsi đã khẳng định đây sẽ là một bài hát đực biệt, và hứa hẹn mang đến cho người nghe nhạc nhiều cảm xúc mới mẻ. Nhưng chính bản thân anh cũng chưa từng tưởng tượng đến sự thành công vượt sức tưởng tượng như vậy, không hề nghĩ ca khúc của mình lại được yếu thích tên tất cả các quốc gia như vậy. Ca khúc chính là cơn trấn động nhạc trẻ, lần đầu tiên có ca khúc mới chỉ công bố sau 1 tháng mà cố số xem lên đến hơn 1 tỷ view, chưa đầy 2 tháng đã lên đến 2 tỷ view. Liên tục đứng đầu top xếp hạng của hơn 45 quốc gia. Đây là một ca khúc tiếng Tây Ban Nha thứ 2 vươn lên vị trí quán quân Billboard Hoa Kỳ sau ca khúc Macarena được tung ra vào năm 1996.

Với hơn 4 triệu bản bán ra thị trường tính cả trên mạng internet, Despacito trở thành bài hát latin đắt khách nhất trong thị trường âm nhác Bắc Mỹ từ trước đến nay. Chính tác giả và cả Cã sĩ thể hiện Daddy Yankee vẫn còn đang bàng hoàng về cơn sốt của Despacito.

Sự khác biệt mang Despacito thành bản hit

Điều mà ca khúc này mang lại được nhiều sự đồng điệu như vậy có lẽ là do nó mang phong cách reggaeton – một loại hình âm nhạc đặc trưng pha trộn với nhạc pop. Nhiều người vẫn cho rằng đây là ca khúc sở hữu phong cách reagae. Ca khúc được tạo ra để phục vụ người nghe, cho phép người nghe từ bỏ những gò bó tôn giáo, chính trị hay sắc tộc, cũng không đòi hỏi người nghe cần phải có cảm xúc sâu lắng để cảm nhận bài hát.

Sự thành công của Despacito như một nguồn sức mạnh to lớn, nó được ví như là một ngôn ngữ chung đang kết nối mọi người nghe trên khắp thế giới. Với âm nhạc, với cảm xúc chỉ cần một ca khúc như vậy là đủ.

Với những người không biết tiếng Tây Ba Nha khi nghe ca khúc này sẽ cảm nhận được sự vui tươi, cảm giác mọi mệt mỏi đều được gỡ bỏ khỏi cơ thể. Giai điệu vui tai, dễ nghe, dễ vẽ ra nhiều hình ảnh cho mùa hè mát mẻ hơn tại một nơi mát mẻ nào đó. Nhưng thực chất tác lại lại vẽ lại sự phóng túng cuồng si, một giấc mơ ái ân thật Despacito (Chậm rãi), nó là ánh nắng của những ngày hè nóng nực, hơi thở của tuổi thanh xuân đã được thể hiện qua từng câu ca. Nếu như hiểu được những câu từ trong ca khúc này, nó sẽ mang lại cảm xúc khao khát được yêu, khao khát được chìm đắm và được đắm chìm trong những bất tận của hoan ca. Để làm một bài hát trở nên nổi tiếng, sở thành siêu hít của Youtube cũng như trong lòng người nghe nhạc thì hình ảnh, tiết tất, giai điệu, lời ca khúc… tất cả phải có sự trau chuốt, tinh tế và quan trọng nữa là phải hợp thời.

Mặc dù là ca khúc mới ra, nhưng nó đã vượt quá nhiều cột mốc khác để được ghi danh vào lịch sử. Sự thành công của bài hát ở thời điểm này chắc chắn sẽ vẫn là ca khúc được lưu danh và được yêu thích mãi về sau này.