13/06/2024
Đi phượt là gì? Cần chuẩn bị những gì cho chuyến đi phượt? Đi phượt là gì? Cần chuẩn bị những gì cho chuyến đi phượt?

Đi phượt là gì? Cần chuẩn bị những gì cho chuyến đi phượt?

Những năm trở lại đây, xu hướng phượt phát triển rộng rãi và trở thành trào lưu phổ biến với các bạn trẻ. Vậy thực chất khái niệm đi phượt là gì? Cần chuẩn bị những gì cho chuyến đi phượt? Trong bài viết hôm nay sẽ chia sẻ giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Đi phượt là gì?

Đi phượt nói một cách dễ hiểu đây là hình thức du lịch bụi khám phá thiên nhiên cuộc sống, văn hóa nơi bạn sẽ đến. Thường các chuyến đi phượt không đặt nhiều về vật chất sinh hoạt mà đơn giản chuyến hành trình là những trải nghiệm cùng bạn bè, người thân cùng nhau vượt qua thử thách trên cung đường.

Đa số giới trẻ những người ưa khám phá, thích thử thách, không ngại khó là những người theo chủ nghĩa đi phượt.

Các loại hình đi phượt

Tùy theo mục đích, phương tiện, địa điểm mà có nhiều loại hình đi phượt khác nhau. Một vài loại hình đi phượt hiện nay như:

 • Đi phượt bằng xe máy: Loại hình này phổ biến nhất vì xe máy di chuyển dễ dàng trên các địa hình.
 • Đi phượt bằng ô tô: Loại hình phượt bằng ô tô đem đến sự thoải mái và tiện nghi hơn so với xe máy, tuy nhiên loại hình này khó di chuyển trên các địa điểm có đia hình khó khăn.
 • Đi phượt bằng xe đạp: Đi phượt bằng xe đạp sẽ đem đến trải nghiệm thú vị, song loại hình này đòi hỏi người đi có thể lực tốt.
 • Đi phượt bằng tàu hỏa: Đi phượt bằng tàu hỏa giúp bạn có cảm giác thư thái những đây là loại hình không linh hoạt trong việc di chuyển.

Những lợi ích mà đi phượt mang lại là gì?

Đi phượt không chỉ là một cách du lịch, mà nó còn mang nhiều lợi ích như:

 • Giúp người đi phượt rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể lực, giảm stress, thư giãn tinh thần.
 • Giúp mở rộng kiến thức về địa lý, lịch sử, văn hóa, con người, đời sống,… những nơi họ đến.
 • Giúp phát triển kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức, quản lý thời gian, ngân sách, nâng cao kỹ năng giao tiếp, đàm phán, xử lý tình huống, giải quyết vấn đề,…
 • Tạo dựng mối quan hệ với những người cùng sở thích, cùng đam mê.

Cần chuẩn bị gì cho chuyến đi phượt

Nhằm đảm bảo chuyến đi phượt không gặp khó khăn, được trọn vẹn nhất các bạn cần chuẩn bị kỹ càng trước khi đi, cụ thể:

Kiểm tra xe trước khi đi

Đây là việc làm vô cùng quan trọng đảm bảo chuyến hành trình đúng tiến độ. Nếu bạn không có kinh nghiệm nên nhờ những người am hiểu giúp đỡ. Các phần quan trong nên lưu tâm như:

 • Kiểm tra phanh, dầu phanh
 • Dầu máy, nhớt, dung dịch làm mát
 • Lốp xe còn đủ bền không?
 • Chỉnh nhông xích cho phù hợp nhất
 • Kiểm tra đèn xe
 • Kiểm tra bình ắc quy

Kiểm tra giấy tờ tùy thân

Khi đi phượt các bạn bắt buộc chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như căn cước công dân, giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm xe. Ngoài ra nếu đi tới vùng biên giới muốn xuất cảnh thì cần mang theo hộ chiếu.

Kiểm tra quần áo và vật dụng cá nhân

Các phượt thủ cần mang đủ quần áo, dầu gội, khăn, các thiết bị điện tử như sạc,… để phục vụ nhu cầu cá nhân. Đặc biệt đừng quên găng tay, áo khoác, giày tốt, mũ bảo hiểm chất lượng. Lưu ý sắp xếp gọn gàng để chuyến đi không bị cản trở.

Kiểm tra lều ngủ

Lều ngủ là thứ phượt thủ nên mang theo chuyến hành trình. Đây sẽ là cứu tinh của bạn nếu bạn bắt buộc phải lưu trú tại rừng. Bên cạnh đó bạn nên mang thêm túi ngủ để giúp bạn sưởi ấm vì thời tiết trong rừng vào ban đêm rất lạnh.

Dụng cụ y tế

Khi đi phượt các bạn nên đem theo túi đựng các dụng cụ y tế gồm thuốc đau bụng, thuốc cảm, thuốc trị côn trùng, oxy già, băng cá nhân, dầu gió,…để đề phòng những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Đồ sửa xe

Trong chuyến đi phượt bộ dụng cụ sửa xe là đô vật vô cùng quan trọng. Bởi khi di chuyển các bạn có thể gặp trường hợp thủng lốp, lỏng gương, hư săm,… chuẩn bị trước đồ sửa xe giúp chuyến đi an toàn và thành công tốt đẹp hơn.

Trên đây là chia sẻ giải đáp Đi phượt là gì cùng những vấn đề liên quan khác. Mong rằng bài viết hữu ích giúp bạn đọc hiểu hơn về trải nghiệm du lịch phượt. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục blogviet.com.vn để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác.