15/07/2024
Các lễ hội ở Việt Nam trong dịp Tết Lễ hội tại Chùa Hương

Các lễ hội ở Việt Nam trong dịp Tết

Trong thời tiết chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới người dân Việt Nam thường có thói quen đi du xuân trẩy hội với mong muốn có một năm được an bình, làm ăn phát đạt. Đó cũng chính là những nét đẹp vô giá về tinh thần, tâm linh. Vậy có những lễ hội ở Việt Nam nào tiêu biểu trong dịp Tết.

Đối với các du khách thập phương khi có ý định đi du xuân sẽ tham khảo trước những thông tin cũng như về thời gian, địa điểm đặc biệt quan trọng nhất là tìm hiểu về câu chuyện văn hóa, lịch sử để có thể tránh được những điều mà người dân địa phương kiêng kị trong đầu năm mới.

Lễ hội truyền thống Việt

Lễ hội Căm Mường

Đây là một trong các lễ hội ở Việt Nam diễn ra từ đầu tháng giêng đến mùng 3/3 âm lịch. Dân tộc Lự ở Lai Châu mang trong tâm thức tín ngưỡng về thần sông, thần núi …. mong rằng cuộc sống của họ có được sự ấm no, đầy đủ và nhờ các vị thần che chở. Vì thế họ đã tổ chức lễ hội Căm Mường để dâng lễ vật tạ ơn thần linh và cầu nguyện cho một năm sung túc.

Được coi là một lễ hội truyền thống Việt Nam đặc sắc của người dân vùng cao mà rất nhiều du khách mong muốn được chứng kiến một lần trong tiết đầu xuân. Tại đây mỗi năm rất thu hút du khách tham quan. Khách du lịch trong những ngày này có thể chứng kiến các nghi lễ truyền thống đặc sắc lần đầu tiên trong đời. Thế nhưng người Lự lại kiêng không cho người lạ vào nhà nên du khách sẽ phải thuê khách sạn để ở lại xung quanh đó. Vì thế bạn vẫn được tự do tham gia phần hội vui tươi và sôi động đúng chất ở núi rừng.

Lễ hội Chùa Hương

Đây là lễ hội kéo dài từ mùng 6 Tết cho đến hết tháng 3 âm lịch. Hàng năm, tại nơi đây được cả nước chú ý đặc biệt là nhân dân các tỉnh phía Bắc. Chùa Hương thuộc huyện Mỹ Đức – Hà Nội, các chuyến đò ở bến Đục không bao giờ thôi tấp nập, nhộn nhịp thập khách du lịch. Người Hà Nội thường trẩy hội chùa Hương trọn vẹn trong một ngày nhưng đối với các du khách ở xa phải đi từ rất sớm mới có thể trở về trong ngày được.

Chùa Hương là nơi đất Phật linh thiêng, rất nhiều người tin rằng mọi nguyện cầu nhân dịp đầu xuân sẽ thành hiện thực. Hơn thế nữa đây cũng là một trong những quần thể tín ngưỡng tại Việt Nam quy tụ Đạo Nho giáo và Phật Giáo. Rất nhiều đền, chùa, miếu nổi tiếng cùng những truyền thuyết huyền bí. Tại đây gồm:

Lễ hội tại Chùa Hương
  • Bến Đục
  • Suối Yến
  • Đền Trình
  • Núi Ngũ Nhạc
  • Chùa Thiên Trù
  • Động Hương Tích
  • Suối Giải oan
  • Đền Cửa Vòng
  • Chùa Cả ….

Du khách có thể men theo đường núi để có thể ghé thăm được các đền và miếu dọc đường. Cuối cùng là chùa Thiên Trù và động Hương Tích. Nếu như bạn không thể leo núi có thể chọn lựa đường đi theo hướng cáp treo, thế nhưng bạn sẽ bỏ qua nhiều điểm tham quan dọc đường.

Đặt chân tới động Hương Tích đây là nơi có quần thể hàng vạn nhũ đã nhấp nhô tạo nên những hình ảnh kỳ bí như bầu sữa mẹ ngày đêm tí tách nhỏ giọt…. Người dân đã quan niệm rằng sau khi lễ tượng Phật Bà Quan Âm bằng đá xanh tạc vào thời Tây Sơn Cảnh Thịnh năm thứ hai (1793), đi một vòng trong động và sờ tay vào những tạo hình của nhũ đá thì cả năm sẽ ấm no và sung túc.

Hội Lim

Diễn ra từ ngày 12 đến ngày 14 tháng giêng âm lịch. Đây là một trong các lễ hội ở Việt Nam rất nổi tiếng với làn điệu dân ca quan họ ngọt ngào, trữ tình và sâu lắng thu hút được đông đảo khách du lịch tham dự. Hội Lim được đánh giá cao vì đã gìn giữ được bền vững những nét đẹp của lễ hội truyền thống Việt Nam đồng thời lưu truyền qua nhiều thế hệ. Rất nhiều du khách thập phương đã tìm đến hội Lim để tận mắt được thưởng thức những thơ ca, trang phục và cả những trò chơi dân gian vui nhộn.

Hiện nay, các làn điệu quan họ có nội dung ca ngợi công lao dựng và giữ nước của các anh hùng dân tộc hoặc hát về cảnh đẹp, tình yêu đôi lứa. Bạn Hồng Hoa đang học liên thông Cao đẳng Dược TPHCM hào hứng cho biết: ” Sinh ra và lớn lên tại nơi đây nhưng mỗi năm Tết đế xuân về trong lòng mình luôn bồn chồn những giai điệu từ mời trầu, hát gọi đò đến con sáo sang sông … khiến người nghe say đắm. Nếu có dịp bạn nên đến một lần để có thể thưởng thức những giọng ca đầy hấp dẫn này nhé”.

Ngoài ra, du khách còn được trực tiếp tham gia vào các trò chơi dân gian như đấu võ, đấu vật. nấu cơm … sau khi hội Lim kết thúc thì những làn điệu dân ca trong trẻo này cùng hình ảnh những cô gái Bắc Bộ trong tà áo mớ bảy sặc sỡ sẽ lưu giữ mãi trong kí ức của mỗi người.

Hội Lim tại Bắc Ninh

Lễ hội Cầu Ngư

Diễn ra vào ngày 12 tháng giêng âm lịch, tại đây những ngư dân khu vực miền Trung sẽ chuẩn bị cho lễ hội cầu ngư, một nghi lễ quan trọng cầu cho sóng yên biển lặng, tôm cá đầy ghe và cuộc sống người chài lưới thêm sung túc. Phần hội ở đây rất đặc biệt với nhiều trò diễn hài hước và phóng khoáng nhưng lại tái hiện được toàn bộ cuộc sống của người dân nơi đây. Tại sân đình, người dân diễn trò bủa lưới, trò quệ, giạ xúc ruốc, bủa lưới nậu lưới…

Trẻ nhỏ trong làng sẽ mặc trang phục hóa trang thành những con cá nhỏ còn người lớn thì quây thành vòng tròn tượng trưng cho hình ảnh những ngư dân đánh bắt được cá và không để cho cá được thoát ra. Sau khi đánh bắt cá sẽ được đem ra chợ bán, người dân sẽ tái hiện lại cảnh những chợ cá tấp nập người mua kẻ bán, trả giá, trả tiền, chia tiền bán được xôn xao, tấp nập….

Dù là tái hiện lại cuộc sống đời thường thế nhưng cách diễn tả lại rất hài hước và vui nhộn vì thế không khí lễ hội tại đây rất đặc biệt. Người tham gia và chứng kiến sẽ phải bật cười và phấn khích. Ngoài ra lễ hội cầu ngư còn có cuộc thi đua trải sôi động quy tụ rất nhiều tay chèo xuất sắc của vùng. Cuộc đua trên phá Tam Giang cũng sôi động và náo nhiệt không kém gì những trận cầu lớn.

Từ Bắc vào Nam, những lễ hội ở Việt Nam trong dịp Tết còn rất nhiều, chúng tôi đã khái quát lại những lễ hội nổi bật nhất để các bạn có thêm kiến thức bổ sung vào danh sách cho các bạn trẩy hội dịp Tết đến xuân về.