Tìm hiểu về những cách xếp hàng rào đá phạt trong bóng đá

Khi xem thi đấu bóng đá, chúng ta thấy trong nhiều trường hợp xuất hiện các tình huống đá phạt hoặc tình huống phạm lỗi do cầu thủ của 2 đội gây ra. Khi xảy ra tình huống đá phạt thì các cầu thủ bên phía bị nhận quả đá phạt thường hay xếp thành hàng rào. Vậy bạn có biết cách xếp hàng rào đá phạt. Hãy đón đọc bài viết sau đây của Bong Da 365 nhé.

Khi nào có hàng rào đá phạt trong bóng đá

Trường hợp để dẫn đến một quả đá phạt hầu hết là lỗi nghiêm trọng giữa cầu thủ hàng phòng ngự và cầu thủ tấn công trong trong khu vực 16m5 được tính từ khung thành. Trong điều luật bóng đá do Liên đoàn bóng đá FIFA quy định các tình huống đá phạt trực tiếp cụ thể như sau:

  • Cầu thủ phạm lỗi từ vị trí phía sau cầu thủ đội đối phương.
  • Cầu thủ bên phía phòng ngự vô tình hoặc có ý dùng tay chơi bóng ở bên ngoài khu vực vùng cấm.
  • Cầu thủ bên phía phòng ngự xoạc bóng nhưng chạm chân cầu thủ đội đối thủ trước khi chạm vào bóng.

Tìm hiểu về những cách xếp hàng rào đá phạt trong bóng đá

Khi xảy ra các tình huống nghiêm trọng này, trọng tài sẽ thổi còi dừng trận đấu. Những tình huống đó là khi có cầu thủ vi phạm lỗi ngoài vùng 16m5 hoặc khi có những tình huống tranh chấp bóng gây ra lỗi. Trọng tài có thể quyết định xử phạt bằng cách rút ra một thẻ đỏ hoặc một cú sút phạt trực tiếp. Sau khi trọng tài đưa ra quyết định này, cầu thủ đội hưởng quả đá phạt sẽ được lựa chọn để thực hiện đá phạt còn đội đối phương sẽ chọn ra các cầu thủ có lợi thế về chiều cao để tạo thành một hàng rào ngăn chặn các pha bóng đá phạt. Thủ môn sẽ chính là người đưa ra quyết định số lượng cầu thủ có mặt trong hàng rào thay vì là trọng tài. Cũng theo quy định thì khoảng cách giữa vị trí hàng rào với vị trí đặt sút bóng là 9.15m

Khi xem trực tiếp bóng đá, có thể thấy những tình huống đá phạt trực tiếp thường xảy ra nhiều tình huống bất ngờ khác. Chính vì vậy mà khoảng cách giữa hàng rào đá phạt càng gần bóng thì  càng giảm tỉ lệ ghi bàn thành công của đội đối phương, độ nguy hiểm càng ít. Luật bóng đá cũng quy định với đội bóng thực hiện quả đá phạt ngoài vòng cấm thì thời gian chuẩn bị hàng rào sẽ nhiều hơn. Lúc này, thủ môn có thể trao đổi với trọng tài để xin thêm thời gian các cầu thủ thảo luận cách xếp hàng rào đá phạt. Nếu bạn là một fan hâm mộ bóng đá thường xuyên theo dõi các trận đấu trực tiếp sẽ thấy tình huống này thường xuyên xảy ra mỗi khi có cầu thủ bị phạt đá phạt trực tiếp.

Tuy nhiên có điều cần đặc biệt lưu ý là: Bất kỳ cầu thủ nào muốn câu giờ hoặc làm chậm thời gian thi đấu, kéo dài thời gian cách xếp hàng rào đá phạt sẽ bị trọng tài xử phạt. Mức độ xử phạt đó sẽ tùy theo mức độ nghiêm trọng. Bình thường thì khoảng cách từ điểm đá phạt đến bóng là 9.15m nhưng trong một số trường hợp bóng ở vùng cấm địa thì khoảng cách hàng rào sẽ giảm xuống còn 1/3.

Cách xếp hàng rào đá phạt trong bóng đá

Để giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về cách xếp hàng rào đá phạt, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cho các bạn những thông tin quy định về hàng rào đá phạt trong bóng đá do FIFA quy định.

Tìm hiểu về những cách xếp hàng rào đá phạt trong bóng đá

Trong luật bóng đá đã quy định thì hàng rào đá phạt không quy định số lượng cầu thủ. Chính thủ môn sẽ là người quyết định số cầu thủ xếp hàng rào đá phạt. Số lượng cầu thủ đó sẽ tùy thuộc vào tình huống và độ nguy hiểm ở trên sân.

Đối với tình huống các cú sút phạt trực tiếp chính diện với khung thành thì cần phải xếp hàng rào đá phạt có từ 4-5 cầu thủ theo hướng lệch với tâm của khung thành. Cách xếp hàng rào đá phạt này thường dành cho các đội bóng tự tin với khả năng bắt bóng của thủ môn. lợi thế của cách xếp này là cầu thủ đá phạt khó có thể sút phạt bóng đi vào các góc cao của khung thành.

Còn trong trường hợp những cầu thủ có ý định sút phạt ở những đường bóng thấp thì cần xếp hàng rào đá phạt có từ 4-5 cầu thủ chắn thẳng hướng sút. Với cách sút phạt này thì thủ môn chỉ cần đợi bóng sút đến và chắn bóng mà thôi. Nhưng trong thực tế thì không phải tình huống diễn ra trên sân nào cũng theo ý của thủ môn. Bởi vì mỗi một cầu thủ sẽ có cách sút bóng và ý định khác nhau. Việc cần thiết là thủ môn luôn phải thật tỉnh táo, phán đoán chính xác hướng đi của bóng và không bị đánh lừa bởi pha sút bóng giả của các cầu thủ sút phạt.

Kết luận

Thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ tới người hâm mộ các cách xếp hàng rào đá phạt trong bóng đá. Bất kỳ một tình huống đá phạt đều gây ra sự thót tim cho cả cầu thủ và người hâm mộ. Cú đá phạt đó là niềm vui, sự nuối tiếc, là hồi hộp. Nói chung đá phạt đem lại đem lại rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau cho người xem.