Tìm hiểu thông tin về các vị trí trong bóng đá

Nếu như bạn là người hâm mộ bóng đá thì sẽ muốn tìm hiểu thông tin về các vị trí trong bóng đá cùng với vai trò cụ thể của từng vị trí. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất để các bạn có thể hiểu được những vấn đề này.


Tìm hiểu thông tin về các vị trí trong bóng đá

Thủ môn

Thủ môn chính là cầu thủ cuối cùng trong hàng hậu vệ của một đội bóng. Thủ môn sẽ là người bảo khung thành để các cầu thủ đối phương không đưa được bóng vào cầu môn và cũng chính là cầu thủ duy nhất được sử dụng tay để chơi bóng. Tuy nhiên sẽ chỉ được dùng tay trong vòng cấm 16m50 và không được bắt bóng bằng tay nếu như cầu thủ của đội bóng chuyền bóng về. Trang phục của thủ môn sẽ có sự khác biệt với những cầu thủ khác và trọng tài.

Trong bóng đá, vai trò của thủ môn rất quan trọng, họ chính là người trực tiếp bảo vệ khung thành của đội bóng, thực hiện những pha bóng áp sát của đối phương để ngăn cản đối phương ghi được bàn thắng.

Mỗi đội sẽ có 1 thủ môn, trong trường hợp thủ môn bị chấn thương và không thể tiếp tục thi đấu hoặc bị thẻ phạt phải rời khỏi sân mà đội bóng đá hết quyền thay người thì một cầu thủ khác đang thi đấu trên sân có thể trấn giữ khung thành thay cho thủ môn.

Hậu vệ

Hậu vệ chính là một vị trí rất quan trọng trong hàng phòng ngự của một đội bóng, nhiệm vụ chính của những cầu thủ này là kết hợp cùng với thủ môn ngăn chặn những đường bóng của hành tiền đạo của đối phương để hạn chế những nguy hiểm với khung thành của mình.

Vị trí của hậu vệ chính là đứng ở phía sau hàng tiền vệ và bên trên của thủ môn. Hiện nay có 4 loại hậu vệ chính là: Hậu vệ biên tấn công, hậu vệ biên, hậu vệ quét, hậu vệ trung tâm hay còn thường được gọi là trung vệ.

Đối với một đội bóng chơi phòng ngự, phản công thì các hậu vệ có vai trò vô cùng quan trọng. Hàng hậu vệ thi đấu tốt sẽ tạo được sự yên tâm cho những cầu thủ đang thi đấu ở phía trên và chính thủ môn ở phía sau của họ.


Tìm hiểu thông tin về các vị trí trong bóng đá

Tiền vệ

Vị trí thi đấu của các tiền vệ chính là bên dưới hàng tiền đạo và bên trên hàng hậu vệ. Nhiệm vụ chính của những cầu thủ thi đấu ở vị trí này là nhanh chóng đoạt lại bóng từ đối phương và chuyền bóng lên cho các tiền đạo hoặc tự mình ghi được bàn thắng.

Phạm vi di chuyển của các tiền vệ khá rộng, có một số người sẽ thiên về phòng ngự có một số lại thường xuyên di chuyển trong phạm vi giữa hàng hậu vệ và tiền đạo. Số lượng tiền vệ ra sân trong mỗi đội bóng sẽ có sự khác nhau dựa theo vai trò của mỗi cá nhân trong từng trận đấu.

Một tiền vệ giỏi cần phải có tính chiến đấu cao và có sức sáng tạo. Nếu như các tiền vệ không có khả năng hỗ trợ thì tiền đạo có giỏi như thế nào đi chăng nữa cũng không có nhiều cơ hội để tấn công, thậm chí là hàng hậu vệ cũng sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn khi cản phá đường bóng của đối phương.

Chính vì thế, tiền vệ là một vị trí vô cũng quan trọng và thiết yếu đối với một đội bóng. Hàng tiền vệ có ảnh hưởng đối với trận đấu hơn bất kỳ một vị trí nào khác. Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ không chỉ cần làm tốt công việc đó là kiểm soát bóng ở khu vực giữa sân mà còn phải chạy chỗ và lựa chọn vị trí của tầm nhìn về chiến thuật  cùng với khả năng ghi được bàn thắng.

Khi thi đấu ở vị trí tiền vệ, các cầu thủ sẽ tiêu tốn rất nhiều thể lực vì phải di chuyển rất nhiều, khi thì lên hỗ trợ tấn công, khi lại lui về hỗ trợ phòng thủ. Vị trí tiền vệ sẽ bao gồm: tiền vệ cánh, tiền vệ tấn công, tiền vệ trung tâm, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới và tiền vệ đa năng.

Tiền đạo

Tiền đạo chính là những cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất trong một đội bóng, họ chơi ở bên trên hàng tiền vệ, bám sát khung thành của đối phương. Do đó, nhiệm vụ chính của các tiền đạo chính là ghi bàn.

Hiện tại, các tiền đạo sẽ chơi ở 4 vị trí khác nhau đó là: Tiền đạo trung tâm, tiền đạo cánh, tiền đạo thường, tiền đạo thứ 2. Khi bóng được các cầu thủ ở hàng tiền vệ chuyền lên thì tiền đạo chính là những người dâng lên đầu tiên, đây cũng chính là vị trí ghi được nhiều bàn thắng hơn so với những vị trí khác.

Tuy nhiên, khi chơi ở vị trí tiền đạo, các cầu thủ đòi hỏi phải có thể lực tốt, có sức tì đè và sức bật vì đây chính là vị trí khó khăn nhất, thường xuyên phải tiếp cận với các hậu vệ của đối phương. Tiền đạo rất dễ mắc phải chấn thương khi tranh chấp bóng.

Trên đây chính là các vị trí trong bóng đá mà các bạn cần phải nắm được thể dễ dàng theo dõi trận đấu hoặc tham gia vào trò chơi cá độ với ty le keo malaysia tốt nhất. Hy vọng bài viết này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin.