Luật bàn thắng vàng – chặng đường dài đã có hồi kết

Rất nhiều người cho rằng luật bàn thắng vàng sẽ giúp cho mỗi trận đấu trở nên kích thích hơn, hấp dẫn hơn. Việc không công nhận bàn thắng vàng nữa khiến cho nhiều người hâm mộ bóng đá cảm thấy hụt hẫng.

1. Luật bàn thắng vàng là gì?

Luật bàn thắng vàng được sử dụng trong bóng đá như một nguyên tắc để quyết định đội chiến thắng trong những trận đấu (thường là những trận đấu knock – out) quan trọng, trong đố điểm số của cả hai đội đang hòa nhau tại thời điểm hết hiệp chính, bàn vàng chính là bàn thắng quyết định đội nào thắng, đội nào thua. Theo nguyên tắc này, trận đấu sẽ kết thúc nếu bàn thắng vàng được ghi vào lưới đầu tiên trong hiệp phụ thì đội đó sẽ thắng cuộc.

Luật bàn thắng vàng được đưa ra vào năm 1994, cho đến năm 2004 nó đã được dừng áp dụng trong tất cả những trận đấu chính thức của FIFA. Tuy nhiên luật bàn thắng vàng vẫn được sử dụng trong các trận đấu NCAA và trong những trận đấu khúc côn cầu trên thế giới. Trong một số liên đoàn bóng đá quốc gia vẫn được áp dụng luật bàn thắng vàng vào trong các trận đấu. Đến nay con số này đã không còn nhiều nữa.

2. Lịch sử của luật bàn thắng vàng

Việc sử dụng quy tắc bàn thắng vàng đầu tiên được ghi nhận là trong trận chung kết của Cromwell Cup, trận đấu bóng đá thứ hai trên thế giới tại Bramall Lane, Sheffield vào năm 1868, mặc dù thuật ngữ luật bàn vàng không được sử dụng. Bàn thắng quyết định được ghi bởi đội bóng mới thành lập có tên là “The Wednesday”, giờ đây được gọi là Sheffield Wednesday. Luật bàn thắng vàng đã được đưa ra do sự thất bại của các phương tiện khác để giải quyết một trận hòa (hòa) trong các giải đấu vòng tròn hoặc loại trực tiếp, trong đó bắt buộc phải có người chiến thắng. Đặc biệt, thêm thời gian các giai đoạn có thể căng thẳng và không liên quan vì các bên quá mệt mỏi và lo lắng cho lối chơi tấn công, thay vào đó là họ thích phòng thủ và sút phạt; trong khi loạt sút luân lưu thường được mô tả là dựa trên sự may mắn và không thể hiện được năng lực của người chơi bóng đá. FIFA đã giới thiệu quy tắc bàn thắng vàng vào năm 1993. Hy vọng rằng bàn thắng vàng sẽ tạo ra lối chơi tấn công nhiều hơn trong hiệp phụ, và sẽ giảm số lần sút luân lưu. Bàn thắng vàng đầu tiên được ghi nhận vào ngày 13 tháng Ba 1993 trong trận đấu Úc đối đầu với Uruguay trong đấu tứ kết của giải vô địch World Youth Championship. Trận chung kết cho một giải đấu lớn đầu tiên được quyết định bởi bàn thắng vàng là Giải vô địch bóng đá năm 1995

Luật bàn thắng vàng sau đó được giới thiệu với Euro vào năm 1996. và với một dự đoán nhất định, một mục tiêu vàng đã hoàn thành nó. Đức đánh bại CH Séc trong trận chung kết khi Oliver Bierhoff ghi bàn quyết định năng lực của mình.

Tại World Cup năm 1998, Laurent Blanc đã ghi bàn ở phút 113 trong trận đấu với Paraguay để tiến lên từ vòng 16 đội, một trong những trụ cột quan trọng hơn trong đội bóng đó tiến tới lịch sử vẻ vang. Và người chiến thắng David Trezeguet đã vượt qua Pháp trong trận chung kết tại phiên bản Euro 2000.

Năm 2000, Pháp đánh bại Italia trong hiệp phụ ở trận chung kết Giải vô địch châu Âu 2000 khi David Trezeguet ghi một bàn thắng vàng. Do đó Pháp đã trở thành người đầu tiên giữ chiến thắng của cả FIFA World Cup và UEFA European Championship trong lịch sử kể từ khi Tây Đức trong năm 1974.

Năm sau, Liverpool đã vượt qua Deportivo Alavés trong trận Chung kết UEFA Cup với bàn thắng vàng của riêng Delfí Geli để ghi bàn thắng 5 – 4 cho Liverpool.

Bàn thắng vàng đã được sử dụng ở FIFA World Cup lần cuối cùng vào năm 2002, khi Thổ Nhĩ Kỳ đánh bại Senegal ở tứ kết khi İlhan Mansız ghi bàn bàn thắng vàng cuối cùng trong các giải đấu bóng đá nam. Tuy nhiên, trận chung kết World Cup nữ 2003 đã được quyết định bởi một bàn thắng vàng khi Đức đánh bại Thụy Điển 2 – 1 với cú đánh đầu của Nia Künzer ở phút thứ 98.

Luật bàn thắng vàng cũng tồn tại những bất cập riêng. Từng có trường hợp các đội bóng thi đấu với nhau hết 30 phút, tức là hết cả 2 trận hiệp phụ nhưng vẫn chưa ghi được bàn thắng vàng. Vẫn chưa có cách nào để phân thắng bại, nếu tiếp tục để luật này liệu có ổn? Để tình hình khả quan hơn, loạt đá luân lưu vẫn tiếp tục được đưa vào trong những trận đấu đang hòa nhau về tỉ số sau khi kết thúc thời gian thi đấu chính thức.

Sau hàng thập kỷ tồn tại, luật bàn thắng vàng đã bị bãi bỏ vào năm 2004. Nhờ có nguyên tắc này mà các đội bóng có một cơ sở và điều kiện duy nhất để quyết định xem đội nào thắng đội nào thua. Thế nhưng vẫn chưa phải là cách giải quyết triệt để. Nhiều người vẫn cho rằng nên xem xét cho luật bàn thắng vàng quay lại sân đấu để tăng sự kịch tính. Quá trình thảo luận vẫn đang được FIFA thảo luận và chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào được công bố ngay lúc này.

Thêm một điều thú vị đó là NFL là giải đấu bóng đá Mỹ duy nhất hiện đang sử dụng bàn thắng vàng. Hầu hết các cấp độ bóng đá, bao gồm trường trung học, đại học, hầu hết các giải đấu trong nhà và bóng đá Canada, sử dụng một hệ thống được gọi là ” Kansas Playoff ” gần giống với các trận đấu bóng chày hoặc đá luân lưu. Có vẻ luật bàn thắng vàng khiến cho những chuyên gia bóng đá cảm thấy nhận định đa dạng hơn về soi keo bong da hom nay hiện nay.

blogviet.com.vn