Euro là giải bóng đá gì? Lịch sử hình thành giải đấu như thế nào?

Đối với những người hâm mộ bong da truc tiep trên toàn thế giới thì khái niệm về Euro có lẽ không còn xa lạ với họ. Vậy bạn có biết Euro là giải bóng đá gì chưa. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất. Chúng ta hãy cùng Bong Da 365 đi tìm hiểu và giải đáp vấn đề này nhé!

Tìm hiểu về Euro là gì và nó là giải bóng đá nào?

Ngoài cái tên Euro hay Euro Cup ra, người hâm mộ còn được biết đến với một tên gọi khác đó chính là UEFA Cup.

Không còn xa lạ với các fan hâm mộ bóng đá vì khi nói đến Euro họ đã biết ngay đây là giải vô địch bóng đá châu Âu được tổ chức 4 năm một lần. Nó là một giải đấu chính thức chỉ dành cho các đội tuyển bóng đá thuộc khu vực châu Âu. Đồng thời Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) chính là đơn vị đứng sau tổ chức giải đấu này. Đây là giải đấu được cả thế giới trông đợi

Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Pháp ông Henri Delaunay là người đầu tiên có ý tưởng thành lập ra giải đấu này. Vào năm 1960, giải đấu đầu tiên được diễn ra tại Pháp và Liên Xô là nhà vô địch đầu tiên tại giải đấu này. Đức và Tây Ban Nha là hai quốc gia có số lần vô địch nhiều nhất trong suốt lịch sử thi đấu của Euro Cup (đó là khi cả hai đều 3 lần đoạt cúp của giải đấu).

Euro là giải bóng đá gì?

Tìm hiểu đôi nét về lịch sử giải đấu Euro Cup

Năm 1927, Henri Delaunay đã đưa ra đề xuất ý tưởng tổ chức giải đấu này. Mặc dù vậy giải đấu này đã phải chờ đợi 30 năm sau mới được tổ chức. và tại mùa thi đấu năm ấy chiếc cúp vô địch đã được đặt lên mộ của Henri. Đây chính là sự tưởng nhớ đối với người đã khai sinh ra giải đấu tuyệt vời này của các cầu thủ.

UEFA chính thức đứng ra tổ chức giải đấu này vào năm 1960. Từ đó đến nay giải bóng cứ đều đặn 4 năm tổ chức một lần. Giải đấu này đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới, bởi có rất nhiều đội bóng hàng đầu cùng góp mặt thi đấu tại đây.

Vào năm 2020, lần thứ 16 giải Euro Cup được tổ chức tại 12 thành phố trên khắp châu Âu. Tuy vậy, do sự bùng nổ của đại dịch Covid -19 đang hoành hành toàn cầu nên hiện tại lịch thi đấu đang bị hoãn lại. Trong suốt lịch sử của giải đấu thì đây cũng là lần đầu tiên lịch thi đấu bị dời lại.

Lịch sử hình thành giải đấu như thế nào?

Khám phá những điều cần biết về Euro Cup 2020

Hiện với thông tin bị hoãn lại Euro Cup 2020 đã khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ. Bạn đọc hãy cùng tôi đi khám phá về mùa giải có một không hai trong lịch sử này nhé.

Quyết định thể thức thi đấu

Vòng chung kết của giải đấu Euro cup 2020 đã được UEFA công bố vào tháng 12/2012 và nó được tổ chức tại các thành phố khác nhau của châu Âu. Và đây cũng là một cách để kỷ niệm 60 năm khởi nguồn tổ chức giải đấu này.

Do vậy tại giải đấu Euro Cup lần thứ 15 này sẽ không có đội chủ nhà và trong suốt mùa giải thi đấu thì đây là việc chưa từng có tiền lệ.

Những tiêu chí đặt ra của Euro Cup 2020 là gì?

Ban tổ chức đã đưa ra những tiêu chí nhất định, nhằm mang đến cho người hâm mộ có thể tận hưởng một giải đấu tuyệt vời. Dưới đây là các tiêu chí sẽ được dùng cho việc xếp hạng sau khi các đội hoàn thành mọi trận đấu ở bảng đấu. Nếu hai hay nhiều đội có số điểm bằng nhau thì căn cứ vào:

  • Hiệu số thắng thua các trận đấu trong bảng.
  • Hiệu số bàn thắng vượt trội trong các trận đấu trong cùng bảng.
  • Số điểm cao hơn có được trong các trận đấu chơi giữa các đội trong cùng bảng.
  • Số bàn thắng được ghi trên sân nhà cao hơn trong các trận đấu được tổ chức chơi giữa các đội trong bảng.

Với 4 tiêu chí trên sau khi áp dụng mà các đội vẫn có thứ hạng bằng nhau thì sẽ dùng từng các tiêu chí từ 1 đến 4 để áp dụng riêng cho các trận đấu của các đội được đề cập. Và quyết định thứ hạng cuối cùng sẽ được chốt tại đây.

Nếu trường hợp vẫn còn đội có thứ hạng bằng nhau thì sẽ được áp dụng những tiêu chí tiếp theo dưới đây:

  • Số bàn thắng ghi được cao hơn trong tất cả các trận đấu.
  • Chênh lệch bàn thắng trong mọi trận đấu.
  • Số bàn thắng sân khách cao hơn.
  • Số trận thắng sân khách cao hơn.
  • Số trận thắng cao hơn.

Mặt khác, hành vi chơi công bằng và vị trí trong bảng xếp hạng của giải bóng đá các quốc gia châu âu cũng được ban tổ chức xem xét đến. Để từ đó có thể tìm ra đội có thứ hạng cao hơn để đi tiếp giải đấu.

Thông qua bài viết trên hy vọng bạn đọc đã hiểu được khái niệm về Euro là gì và Euro là giải bóng đá gì. Rất cảm ơn sự quan tâm của bạn đọc. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của BongDa365 để nắm thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá.